Giá thịt lợn tăng phi mã: Phó Thủ tướng yêu cầu công bố tình trạng và đưa ra giải pháp

Thứ ba, 19/11/2019, 11:46
Chỉ hơn 2 tháng nữa là đến Tết Canh Tý, tuy nhiên giá thịt lợn tăng cao bất thường trong 2 tuần qua gây lo ngại về việc thiếu thực phẩm dịp Tết.

Ảnh minh họa.

Ngày 18/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực chăn nuôi bàn về các giải pháp ổn định nguồn cung và thị trường mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong 2 tháng còn lại và quý đầu năm có thể thiếu thịt lợn cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền, đảo lộn về giá cả. Nếu không có các giải pháp đồng bộ, sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cả trước mắt và lâu dài.

Do đó, các bộ, ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.

Trước mắt, Bộ trưởng cho rằng, phải tăng nguồn cung, đó là các loại thực phẩm: Thủy sản, gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi cũng như an toàn dịch bệnh.

Giá lợn tăng cao do "găm hàng", "thổi giá"?
Lý giải về việc giá thịt lợn tăng cao, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, giá lợn hơi cả nước hiện nay tăng cao chủ yếu là do khâu lưu thông và thông tin về giá thịt lợn. Do đó, trước tiên, cần thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng "găm hàng", "thổi giá" lên cao.
Nhận định chung của một số địa phương trọng điểm về chăn nuôi và doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm cũng cho rằng, giá lợn thịt một số nơi tăng cao đột biến những ngày qua không phải do thiếu nguồn trên thị trường mà do khâu lưu thông.
Thêm vào đó, thông tin về giá lợn tăng chủ yếu tập trung phản ánh những nơi có giá cá biệt. Việc này gây ra hiệu ứng lan tỏa thông tin giá lợn trong nước tăng cao do thiếu nguồn cung, khiến thương lái lợi dụng "găm hàng", “thổi giá" lên cao bất thường.
Hiện nay, giá thịt lợn trên thị trường ở mức từ 58.000 - 67.000 đồng/kg, sau 2 tuần tăng "phi mã". Cục chăn nuôi đánh giá, giá lợn trong nước vẫn thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng đầu năm so với các nước khu vực.
Tình trạng dịch tả lợn châu Phi vẫn có những diễn biến phức tạp nên Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần thận trọng trong tái đàn.
Nhập khẩu thêm
Để giải quyết vấn đề cấp bách về giá thịt lợn, chiều 18/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những tháng còn lại của năm 2019.
Nhận định nguồn cung thịt lợn trong nước thiếu hụt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN&PTNT nhanh chóng công bố tình trạng và đưa ra các giải pháp đáp ứng cung-cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi nhu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày. Đáng chú ý, Bộ NN&PTNT phải dự đoán nhu cầu thịt lợn và nguồn cung của từng tháng từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý.
Không chỉ vậy, Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ kế hoạch bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian tới. Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, báo cáo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung-cầu thịt lợn trong nước, hài hòa lợi ích người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp trong lưu thông, phân phối.
“Chính phủ khẳng định sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3-3,9% và có thể thấp hơn mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng và giá lợn tăng trên cơ sở bảo đảm cung-cầu và minh bạch các thông tin cho người dân và người tiêu dùng biết để bảo đảm hài hoà lợi ích các bên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn