Giá vàng lập kỷ lục mới sát 2.050USD/ounce

Thứ năm, 06/08/2020, 07:48
Việc giá vàng tăng mạnh có nguyên nhân từ các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khiến cho lãi suất các loại rơi xuống mức siêu thấp tại Mỹ và nhiều nước phát triển.
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng mạnh. Chuỗi phiên tăng giá của vàng như vậy tiếp diễn, giá vàng đã tăng được 4 ngày liên tiếp và vượt qua ngưỡng lịch sử 2.000USD/ounce, theo tin từ MarketWatch.
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá vàng đã tăng được hơn 34%, cao hơn mức tăng 22,5% của chỉ số Nasdaq trong cùng khoảng thời gian trên. Nasdaq là chỉ số cổ phiếu của các công ty công nghệ, việc cổ phiếu công nghệ tăng cũng khiến cho thị trường chứng khoán nói chung có lực đỡ quan trọng.
Phiên ngày thứ Tư, giá vàng tăng mạnh và như vậy có phiên đóng cửa cao kỷ lục thứ 7 trong 8 phiên. Đây là chuỗi nhiều phiên kỷ lục nhất của vàng tính từ tháng 4/2011, theo Dow Jones Market Data.
Việc giá vàng tăng mạnh có nguyên nhân từ các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ trong thời kỳ đại dịch Covid-19 khiến cho lãi suất các loại rơi xuống mức siêu thấp tại Mỹ và nhiều nước phát triển, nhu cầu đối với vàng vì vậy tăng cao.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 0,555%, sự suy yếu của đồng USD đã giúp cho giá vàng tăng cao. Vàng được định giá bằng đồng USD. Đồng USD yếu giúp cho vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
ADP mới đây công bố số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân thấp hơn kỳ vọng của giới chueyen gia. ADP công bố khoảng 167.000 việc làm được tạo ra trong tháng 7/2020, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia, theo tính toán của Econoday. Báo cáo việc làm của ADP được công bố trước báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, nhận xét: “Báo cáo về việc làm trong lĩnh vực tư nhân của ADP cho thấy tâm lý lạc quan tính đến trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp vào ngày thứ Sáu. Chỉ số đồng USD tiếp tục giảm”
Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 tăng 34,70USD/ounce tương đương 1,4% lên 2.049,30USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Ba, giá vàng cũng đã tăng mạnh. Giá vàng đã tăng 3,3% trong tuần này.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại CMC Markets, ông Michael Hewson, nhận xét: “Nhìn chung, các chuyên gia đều đang dự báo về khả năng giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng cao, nhiều khả năng sẽ có những mức kỷ lục mới được thiết lập trong những tuần tới”.
Quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đang có kế hoạch đánh giá lại thỏa thuận thương mại giữa hai nước trong tháng này trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang, theo những nguồn tin từ vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dẫn đầu bởi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng ngày 15/8/2020, 6 tháng sau khi thỏa thuận thực sự có hiệu lực theo thông tin chi tiết được đưa ra trong thỏa thuận.
Cho đến hiện tại, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ không lập tức phản hồi đề nghị bình luận. Các cuộc đối thoại về thỏa thuận thương mại này từng được Wall Street Journal nhắc đến vào ngày thứ Ba.
Trong cuộc họp báo mới đây, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, bà Kayleigh McEnany, nói: “Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc thực hiện đủ nghĩa vụ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc và đồng thời thực hiện được nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận thương mại”.
Trong những tuần gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngừng nói rằng thỏa thuận thương mại không quan trọng với ông như trước đây bởi ông không hài lòng với vai trò của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19: “Sau khi đại dịch xảy ra, tôi cảm thấy thỏa thuận thương mại không còn quan trọng như trước nữa”.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích