Gần 2 triệu con lợn Thái Lan sắp về Việt Nam

Thứ năm, 18/06/2020, 15:41
Dự kiến 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu hơn 1,9 triệu con lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam. Động thái này nhằm tăng nguồn cung, hạ giá thịt lợn trong nước.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn.

Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Bộ NN&PTNT cho biết 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), đang làm các thủ tục để đưa về khu cách ly tại Nghệ An. Công ty TNHH Thành Đô là đơn vị nhập khẩu lợn sống với trọng lượng 90-130 kg/con.

Xe chở lợn nhập khẩu Thái Lan về đến cửa khẩu Lao Bảo.

Trong khi đó, đến tháng 5 theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, tăng trưởng bình quân khoảng 5,8%/tháng.

"Dự báo đến quý IV, đảm bảo cơ bản nhu cầu lợn giống, lợn thương phẩm”, Bộ NN&PTNT cho biết.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ NN&PTNT khẳng định hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và lợn sống từ Thái Lan để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước.

Trước đó ngày 27/5, Bộ NN&PTNT đồng ý với Cục Thú y về phương án nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Điều này khiến giá lợn hơi trong nước liên tục giảm.

Đến chiều 11/6, Bộ NN&PTNT phát đi thông báo cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6.

Theo đó, các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và phúc lợi động vật, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

Ở chiều ngược lại, Thái Lan đăng ký 8 trang trại xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam. Số lượng trang trại đăng ký có thể thay đổi tùy từng thời điểm nhưng bảo đảm các trang trại này đều được cơ quan thú y có thẩm quyền của Thái Lan giám sát và đăng ký với Cục Thú y Việt Nam.

Ngày 18/6, giá lợn hơi tại miền Bắc giảm 1.000-2.000 đồng/kg, phổ biến dao động 88.000-91.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung và miền Nam hiện quanh mức 82.000-88.000 đồng/kg.

Theo Zing

Các tin cũ hơn