Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Ấn Độ cao nhất một năm

Thứ sáu, 22/05/2020, 14:59
Giá gạo trắng xuất khẩu của Việt Nam giữ ở gần mức cao nhất một năm nhờ nhu cầu lớn trong khi nguồn cung thấp. Giá gạo Ấn Độ lên cao nhất một năm sau hợp đồng nhập khẩu kỷ lục của Malaysia. Giá gạo Thái tăng nhẹ do giá baht lên cao nhất hơn hai tháng.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam giữ ở gần mức cao nhất một năm, là 450 – 460 USD/tấn trong tuần này.

“Nhu cầu cao trong khi nguồn cung thấp khiến giá gạo duy trì ở mức cao như vậy. Nguồn cung mới dự kiến bằng với vụ lúa Đông Xuân năm ngoái”, một công ty xuất khẩu ở TP.HCM cho biết.

Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm tăng khoảng 5 USD lên 385 – 389 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 4/2019.

“Các nhà nhập khẩu chuộng gạo Ấn Độ hơn vì giá thấp”, một công ty xuất khẩu ở Mumbai nói. Điển hình, Malaysia vừa ký hợp đồng nhập khẩu kỷ lục 100.000 tấn gạo Ấn Độ, vận chuyển trong tháng 5 và 6.

Ảnh: Reuters.

“Diễn biến tỷ giá đã khiến giá gạo biến động đôi chút nhưng xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục giảm vì các trận mưa gần đây đã xoa dịu lo ngại thiếu hụt nguồn cung”, một thương nhân ở Bangkok cho hay. Tại Thái Lan, việc đồng baht tăng giá và lên cao nhất hơn hai tháng trong ngày 21/5 đã đẩy giá gạo 5% tấm lên 480 – 505 USD/tấn.

Việc giá gạo Thái giảm so với đỉnh 7 năm được ghi nhận trong tháng 4 đã kích thích nhu cầu tăng nhẹ. “Gần đây, có một số hợp đồng xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, nhưng vẫn không có hợp đồng lớn”, theo một thương nhân khác.

Tại Bangladesh, trận lốc xoáy Amphan vào ngày 20/5 phá hủy 176.000ha lúa. Tuy nhiên, do nông dân ở các khu vực ven biển đã thu hoạch gần xong vụ lúa hè nên thiệt hại không đáng kể, Bộ trưởng Nông nghiệp Bangladesh Abdur Razzaque chia sẻ.

Theo Người đồng hành

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích