Lãi "khủng"
Thời tiết chuyển rét đậm nên món xúc xích nướng, chao mỡ càng "hút" khách. Mặc dù có những cửa hàng sử dụng sản phẩm không phải là hàng chính thống được mua của những thương hiệu nổi tiếng nhưng họ vẫn vô tư "hét" giá tới 15.000 - 17.000 đồng/chiếc. Tại những quầy bán xúc xích nướng, bánh mỳ kẹp thịt kiểu Thổ Nhĩ Kỳ lưu động trên đường phố những ngày rét đậm vừa qua, khá "hút" khách.
Họ trưng biển quảng cáo của thương hiệu xúc xích Đức Việt. Giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/cái nhưng tại vài quầy bán xúc xích lưu động trên phố Xuân Thủy - Cầu Giấy (Hà Nội), hầu hết xúc xích tại đây đã được nướng sẵn, màu sắc sẫm, không phân biệt được xuất xứ.
Chủ một quầy úp mở, bật mí: "Gọi là xúc xích Đức Việt cho oai chứ cứ lấy hàng "xịn" để bán thì lấy đâu ra lãi". Tuy nhiên khi PV hỏi thực chất xúc xích đang bán là sản phẩm của nhà sản xuất nào thì chỉ nhận được cái lắc đầu và nụ cười bí hiểm của chủ quầy.
Xúc xích khi đã qua lò nướng hoặc đem rán thì dù là hàng "xịn" hay hàng nhái đều rất khó phân biệt được. Vì thế, hầu hết các quầy xúc xích vỉa hè đều lấy hàng đã qua sơ chế. Khách đến mua, nếu yêu cầu làm nóng, sẽ được chủ quán đảo qua lò nướng nên khó có thể nhận biết được đây là xúc xích của hãng nào và có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không.
Xúc xích rán bày bán tràn lan tại các vỉa hè với giá "bèo"... |
Bình dân nhất là xúc xích được bày bán tại cổng trường học, vỉa hè dọc đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Tại những hàng bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô rán...bao giờ cũng bán kèm món xúc xích quen thuộc. Vì là hàng bán cho học sinh, sinh viên, người lao động ít tiền nên giá thành vì thế cũng "mềm" hơn rất nhiều, chiếc xúc xích chỉ khoảng 5.000 - 7.000 đồng nhưng kích cỡ lại vẫn "chuẩn đét" như xúc xích Đức Việt, ông già Ika...