Một nửa smartphone năm 2017 giá dưới 3 triệu đồng

Thứ năm, 13/12/2012, 17:17
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra thiết bị giá rẻ, dưới 150 USD sẽ thống trị thị trường smartphone trong năm 2017.

Theo báo cáo của hãng ngiên cứu viễn thông Informa Telecoms & Media, thị trường smartphone sẽ bắt đầu phân kì và doanh số do hai thái cực đối lập thống trị: thiết bị giá rẻ (dưới 150 USD) và thiết bị cao cấp (trên 250 USD).

smartphone
 5 năm tới, người dùng có cơ hội "xài" smartphone "đỉnh" giá rẻ hơn. Ảnh: FAIZAN DAWOOD

 

Thị phần của thiết bị giá cao giảm từ 85% trong năm 2011 xuống còn 33% năm 2017. Ngược lại, thiết bị giá rẻ giành được thị phần quan trọng và chiếm khoảng 52% thị phần trong năm này.

Thị trường smartphone đang trải qua thời kì thay đổi quan trọng khi mà nhu cầu ngày càng phân cực giữa thiết bị di động đắt tiền và thiết bị giá hợp lí nhằm vào các thị trường mới nổi. Như một hệ quả, giá giảm mạnh khi cạnh tranh ngày càng căng thẳng hơn. Mức giá smartphone trung bình sẽ giảm từ 188 USD (3,9 triệu đồng) năm 2011 xuống còn 152 USD (3,1 triệu đồng) năm 2017.

Ngay cả các hãng cũng phân biệt rõ rệt: những người sáng tạo luôn giới thiệu những tính năng mới, linh kiện cao cấp tới thị trường và những kẻ bám đuôi sẽ áp dụng sáng tạo này cho thị trường tập trung những năm sau đó.

Những thay đổi khiến vài hãng sản xuất phải tìm lại vị trí cho mình trong môi trường mới và đưa ra chiến lược giá hiệu quả hơn. Chỉ có một số ít nhà sản xuất có khả năng điều chỉnh tốt còn phần đông phải tập trung vào phân khúc đặc biệt để giảm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận biên.

Nokia, RIM, LG, HTC, Motorola và Sony phải đưa ra lựa chọn hoặc tiếp tục chiến đấu trong phân khúc cao cấp – nơi Apple, Samsung đang thống trị, hoặc đối mặt với cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở phân khúc bình dân.

Nhìn chung, môi trường mới khiến tất cả các hãng gặp khó khi phải cân bằng cả quy mô mà vẫn duy trì được lợi nhuận hợp lí. Tất nhiên, người tiêu dùng vẫn là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất sau này.

Theo Ictnews

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích