Lời khai gây sốc của Trần Phương Bình về việc mời Vũ "nhôm" làm cổ đông

Thứ năm, 29/11/2018, 09:57
Bằng cách chỉ đạo Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB xuất quỹ của chính DAB chuyển 200 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79, Trần Phương Bình đã “lo” được cho Phan Văn Anh Vũ số tiền này để Vũ có đủ 600 tỷ mua 60 triệu cổ phiếu DAB.

Chiều 28/11, phiên tòa xét xử Trần Phương Bình, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục với phần xét hỏi.

Khai trước HĐXX, bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) nhắc lại hoàn cảnh khó khăn của DAB vào năm 2013, từ đó HĐQT ngân hàng quyết định tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ thành 6.000 tỷ đồng để thu hút đầu tư.

Ông Trần Phương Bình tiều tụy rất nhiều so với lúc trước khi bị bắt.

Qua giới thiệu, ông Bình biết Phan Văn Anh Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79. Nhận thấy tiềm lực của Vũ “nhôm” tại Đà Nẵng, ông Bình muốn người này trở thành cổ đông chiến lược của DAB.

Sau khi hai bên bàn bạc, ông Bình quyết định sẽ bán 60 triệu cổ phần cho Vũ với giá 600 tỷ đồng. Để có số tiền này, Vũ sẽ thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng để vay của DAB 400 tỷ.

Sau đó, ông Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến cũng trực tiếp ra Đà Nẵng và thấy rằng 220 lô đất có giá trị hơn 600 tỷ đồng nên đã ký duyệt cho vay. 200 tỷ còn lại Bình cho Vũ biết bản thân có thể lo giúp, để Vũ “tin vào khả năng của DAB”.

Bằng cách chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh (nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DAB) xuất quỹ của chính DAB chuyển 200 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Bắc Nam 79, Bình đã “lo” được cho Vũ số tiền này, sau đó Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB.

Ông Bình nhận định, Vũ biết rằng nguồn tiền 200 tỷ có từ đâu. Trong khi đó, khai tại cơ quan điều tra trước đó, Vũ cho rằng 200 tỷ là “tiền của ông Bình”.

Tuy nhiên, việc tăng vốn không thành, HĐQT DAB quyết định trả lại tiền cho những ai đã nộp. Trả lời câu hỏi của Chủ tọa về việc tại sao lại trả 600 tỷ, trong khi thực chất Vũ chỉ nộp 400 tỷ, ông Bình cho rằng do “nguyên tắc kế toán”.

Với vấn đề này, cáo trạng kết luận, Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng nhưng lại nhận 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi, tức đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng gốc do ký chứng từ nộp khống mà có và 3,1 tỷ đồng tiền lãi của số tiền khống này. Khai nhận tại cơ quan điều tra, Vũ thừa nhận đã ký khống chứng từ, không nộp tiền.

Về việc chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD để chuyển cho Vũ 13,4 triệu USD (ông Bình giữ lại 500 ngàn USD, ông Bình khai lý do là vì Vũ nhờ mua, bởi trước đó ông từng làm việc này cho Vũ, chỉ khác là lần này Vũ không thanh toán.

Giải thích lý do làm việc này, ông Bình nói rằng vì muốn Vũ trở thành cổ đông chiến lược.

Cũng trong chiều 28/11, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến – nguyên Phó tổng giám đốc, Thành viên HĐQT DAB. Trả lời HĐXX, bà Xuyến cho biết mình là bạn học của ông Bình và nhận lời về làm tại DAB khi đang là một cán bộ của quận 6 (TP.HCM).

Tại đây bà Xuyến phủ nhận việc chiếm đoạt 40 tỷ đồng vì cho rằng đã trả cho ông Bình. Sau đó, ông Bình cũng xác nhận điều này với HĐXX.

Hôm nay (29/11), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn