Phan Văn Anh Vũ bị cách ly khi tòa xét hỏi ông Trần Phương Bình

Thứ tư, 28/11/2018, 11:47
Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 và nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ DAB sẽ ở trại giam khi HĐXX thẩm vấn các bị cáo khác.

Trưa 28/11, VKSND TP.HCM mới công bố xong cáo trạng truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', 43 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79), ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Á - DAB) và 24 bị cáo khác.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết, Vũ 'nhôm' và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ, thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DAB) sẽ được cách ly tại trại giam ở phần xét hỏi. Việc trích xuất hai bị cáo sẽ được sắp xếp sau.

Bị cáo Ái Lan bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do gây thiệt hại cho DAB hơn 820 tỷ đồng; 353 tỷ kinh doanh ngoại hối trái phép, 468 tỷ chi lãi suất ngoài.

Phan Văn Anh Vũ tại tòa.

Luật sư nhờ Tổng lãnh sự quán Anh có ý kiến về quốc tịch thứ hai của Vũ 'nhôm'

Trong phần HĐXX kiểm tra lý lịch sáng hôm qua, Phan Văn Anh Vũ khai có thêm quốc tịch Antigua and Barbuda. Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (bào chữa cho Vũ 'nhôm') sau đó cung cấp tài liệu chứng minh quốc tịch thứ hai của thân chủ nhưng không được HĐXX chấp nhận, bởi văn bản này được viết bằng tiếng nước ngoài và chưa được hợp pháp hóa.

Theo luật sư Trạch, Vũ 'nhôm' chính thức trở thành công dân của Antigua and Barbuda từ năm 2007, song các giấy tờ liên quan đang bị thất lạc. Tài liệu trình cho tòa là văn bản trả lời từ Antigua and Barbuda, sau khi ông Trạch gửi công văn hỏi họ về tình hình quốc tịch của thân chủ.

"Do Antigua and Barbuda thuộc Liên hiệp Anh nên tôi đã gửi công văn đến Tổng lãnh sự quán Anh để hỏi và đang chờ phúc đáp, sau đó sẽ tiếp tục gửi tòa", luật sư Trạch nói.

Theo trang The World Factbook của Cơ quan Tình báo trung ương Hoa Kỳ, Antigua and Barbuda gồm hai hòn đảo chính và nhiều đảo nhỏ, nằm giữa biển Caribê và Bắc Đại Tây Dương, phía Đông - Đông Nam lãnh thổ Puerto Rico. Quốc gia này có diện tích 442,6km2, dân số khoảng 95.882 người (tính đến tháng 7/2018).

Antigua and Barbuda là quốc đảo ở phía Đông biển Caribe, gồm 2 đảo chính là Antigua và Barbuda. Quốc đảo rộng hơn 442km2, có gần 96.000 người, nằm giữa quần đảo Leeward, gần với Trinidad và Tobago, Montserrat và Anguilla.

Trong phạm vi vụ án, Vũ 'nhôm' bị cáo buộc Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 355 BLHS 2015, khung hình phạt 20 năm đến chung thân) do chiếm đoạt của DAB hơn 203 tỷ đồng. Hành vi này được thực hiện từ năm 2013, sau khi ông ta thâu tóm nhà băng bất thành.

Theo cáo trạng, nhằm tăng vốn điều lệ cho ngân hàng, ông Bình thống nhất bán cho Vũ Nhôm 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, Chủ tịch Công ty Bắc Nam 79 chỉ thế chấp 220 lô đất tại Đà Nẵng trị giá 400 tỷ đồng, 200 tỷ còn lại Vũ được ông Bình xuất quỹ của DAB ứng bù.

Việc tăng vốn cho ngân hàng thất bại, song ông Bình chuyển trả Vũ 'nhôm' 600 tỷ đồng tiền gốc (gộp luôn 200 tỷ ứng bù) và hơn 9,5 tỷ tiền lãi. Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo nguyên thủ quỹ hội sở DAB xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD, trong đó có 13,4 triệu USD là mua giúp Vũ 'nhôm'. Số tiền này Vũ 'nhôm' chưa trả lại cho DAB.

Ông Trần Phương Bình.

Ngân hàng Đông Á thiệt hại 3.608 tỷ đồng

Ngoài việc là đồng phạm với Vũ 'nhôm', ông Trần Phương Bình còn bị truy tố cùng 24 người khác tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sai phạm của ông Bình và những người liên quan đã gây tổng thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DAB. Trong đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập hàng loạt chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng. Số tiền thiệt hại còn lại bao gồm: gần 470 tỷ đồng do xuất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; gần 385 tỷ kinh doanh ngoại hối; hơn 610 lượng vàng tài khoản; hơn 53 tỷ trong việc tất toán khống 1.900 cây vàng cho bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (nguyên cán bộ Công an TP.HCM)...

Quá trình điều tra, ông Bình khắc phục 4 tỷ đồng, Vũ 'nhôm' khắc phục 173 tỷ... Nhà chức trách cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần của DAB đứng tên Công ty Bắc Nam 79, 5 bất động sản của các bị cáo và phong toả số lượng lớn chứng khoán...

Theo VNE

Các tin cũ hơn