Ông Trần Phương Bình "lén" đứng tên vợ con mua 2,2 triệu cổ phần DAB

Thứ năm, 29/11/2018, 14:09
Nguyên Tổng giám đốc DAB khai, do không ai mua cổ phần nên phải bán lỗ cho Vũ 'nhôm', lấy tên vợ con mua... để đảm bảo tăng vốn điều lệ.

Sáng 29/11, phiên xử ông Trần Phương Bình (59 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á - DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) và 24 bị cáo tiếp tục phần xét hỏi.

Vũ 'nhôm' và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên trưởng phòng quản lý tài sản nợ DAB) - hai bị cáo kêu oan, vẫn bị cách ly tại trại giam.

HĐXX tập trung làm rõ cáo buộc ông Bình và các nhân viên thực hiện nhiều sai phạm chiếm đoạt tiền của DAB. Trong đó, từ năm 2007 đến 2014, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần DAB đứng tên ông và người thân. Cụ thể, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Bình) mua 523.000 cổ phần với giá 31 tỷ đồng, vợ và hai con gái ông Bình mua 2,2 triệu cổ phần với giá 132 tỷ.

Ông Trần Phương Bình.

Ông Bình 'lén' lấy tên vợ con mua cổ phần DAB

Trả lời thẩm vấn, ông Bình nói lý do mua cổ phần của DAB là để đảm bảo việc tăng vốn điều lệ thành công. "Số cổ phần thừa ra không ai mua, bị cáo nhờ người quen cũng bị từ chối nên phải lấy tên vợ con mua mà không nói cho họ biết", ông Bình khai và cho rằng việc này còn để tạo sự tin tưởng của các đối tác nước ngoài.

Khẳng định người thân không hưởng lợi, ông Bình cho biết đã yêu cầu cổ tức hàng tháng chuyển vào tài khoản của mình. Từ năm 2007 đến 2015, ông nhận được khoảng 100 tỷ đồng từ nguồn này.

Cựu Tổng giám đốc ngân hàng nói "không bao giờ nghĩ đến việc chiếm giữ nhiều cổ phần hay thâu tóm DAB" mà sẽ bán đi để thanh toán nợ nên mới dùng tên người khác. Theo ông Bình, tỷ lệ cổ phần ông nắm giữ chưa từng quá 20%, trong khi phải có hơn 35% mới có thể chi phối được ngân hàng, có quyền ban hành nghị quyết. Việc không bán cổ phần đứng tên thành viên và gia đình thành viên là do sợ ảnh hưởng đến uy tín DAB.

Liên quan đến vợ con ông Bình, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi của họ ở giai đoạn hai của vụ án, trong đó có các khoản vay của Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại DAB.

Tại cơ quan điều tra, bà Dung khai ông Bình tự ý lấy tên mình đứng tên mua cổ phần DAB. Bà không biết nguồn tiền từ đâu cũng như không ký chứng từ nộp tiền. Riêng hai con của ông Bình đang định cư tại Australia nên nhà chức trách không thể liên hệ lấy lời khai. Giai đoạn 2 vụ án, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ

Cổ phần DAB được 'bán lỗ' cho Vũ 'nhôm'

Đại diện VKS hỏi ông Bình "thấy có lỗi gì" với Phan Văn Anh Vũ trong lời khai hôm qua, liên quan việc mua giùm Vũ 'nhôm' 13,4 triệu USD (hiện DAB chưa đòi được). Ông Bình cúi đầu, chống hai tay lên bàn, nhỏ giọng: "Bị cáo nguyên là giáo viên, luôn thấy có lỗi với Vũ vì không thông báo về thực trạng hoạt động của DAB".

Ông khai, tính đến năm 2014 đã bán 50 triệu cổ phần DAB cho Công ty Bắc Nam 79 với giá 500 tỷ đồng. Do không bán được giá cao nên chấp nhận bán lỗ cho Vũ 'nhôm' 10.000 đồng mỗi cổ phần. Cơ quan điều tra xác định toàn bộ tiền này được sử dụng cho DAB, trong đó có một khoản thanh toán hồ sơ vay 60 tỷ đồng để chống âm quỹ.

Cũng trong đợt tăng vốn điều lệ, do không bán được cổ phần với giá gấp 6 lần và không dám thu khống, ông Bình đã nhờ Công ty Quỹ Lộc Việt mua hộ 300 tỷ đồng vốn điều lệ DAB. Hai bên thỏa thuận sau này Quỹ Lộc Việc muốn bán lại thì ông Bình phải mua với giá cao hơn, kèm lãi.

Đến năm 2008, ông Bình mua lại 5,75 triệu cổ phần của DAB từ Công ty Quỹ Lộc Việt với giá 327 tỷ đồng. Tiền lấy từ việc thu khống hơn 30 tỷ đồng của Nguyễn Hồng Ánh (cựu cán bộ Công an TP.HCM) và 121 tỷ từ việc bán chung cư thuộc dự án Richland Hill (quận 9).

Nguyên phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Đồng thời, nguyên Tổng giám đốc DAB còn cho Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam vay 197 tỷ đồng. Hai công ty này sau đó chuyển trả vào tài khoản của Công ty Quỹ Lộc Việt. Về phần mình, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập 20 phiếu thu khống khoản nợ cả gốc và lãi cho Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam, khiến DAB thiệt hại 234 tỷ đồng.

Về việc này, ông Bình khai được Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên phó tổng giám đốc DAB) giới thiệu Công ty Ninh Thịnh và Sao Việt Nam, sau khi ông nhờ bà này tìm giúp nguồn tiền thanh toán cho Quỹ Lộc Việt. "Bị cáo chắc rằng Xuyến biết việc chuyển tiền để mua cổ phần và Xuyến đề nghị để Ninh Thịnh đứng tên toàn bộ", ông Bình nói.

Số tiền thu được ông Bình còn dùng 20 tỷ để mở tài khoản kinh doanh vàng tại Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và Công ty TNHH Tân Vạn Hưng. Việc kinh doanh hợp tác với chồng bị cao Nguyễn Thị Kim Xuyến (60 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc DAB) – bạn học của ông Bình. Tuy nhiên, sau thời gian làm ăn đã thua lỗ hết.

Trong phần xét hỏi hôm qua (28/11), ông Bình thừa nhận hàng loạt sai phạm dẫn đến thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng của DAB. Để che giấu sai phạm, ông Bình chỉ đạo cấp dưới điều chuyển khoản âm quỹ đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong hệ thống – nơi không bị thanh tra. Đồng thời, cựu tổng giám đốc cho biết lý do giúp Vũ thâu tóm ngân hàng, mua giúp ngoại tệ là vì tin tưởng vào khả năng kinh doanh và cảm thấy "có lỗi".

Chiều nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi.

Trong phạm vi vụ án, Phan Văn Anh Vũ, Trần Phương Bình bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ông Bình còn bị cáo buộc tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cùng 24 người khác.

Tổng thiệt hại của DAB trong phạm vi vụ án này là hơn 3.600 tỷ đồng. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt của DAB tổng cộng 2.057 tỷ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014. Trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của DAB; mua giúp hơn 13 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

Đối với số tiền thiệt hại còn lại 1.551 tỷ đồng, nguyên Tổng giám đốc DAB và các bị cáo phải chịu trách nhiệm trong việc suất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản...

Quá trình điều tra, ông Bình khắc phục 4 tỷ đồng, Vũ 'nhôm' khắc phục 173 tỷ... Nhà chức trách cũng kê biên hơn 125 triệu cổ phần DAB (24,88% vốn điều lệ) của ông Bình, bà Xuyến, Phan Văn Anh Vũ, Công ty Bắc Nam 79 và 18 cá nhân.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích