Út "trọc" phủ nhận lời khai của cháu ruột, nói không liên quan công ty lừa đảo

Thứ ba, 19/05/2020, 11:37
 Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") phủ nhận lời khai của các bị cáo nói mình là chủ thực sự của các công ty bị cáo buộc lừa đảo.

Sáng 19/5, Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục phiên toà xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cựu Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và các bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại 3 khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

HĐXX làm rõ mối quan hệ của Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") với các công ty liên quan đến việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Quân chủng Hải quân trong vụ án.

Đứng trước bục khai báo, trả lời HĐXX, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") nói toàn bộ các lời khai liên quan đến mình mà các bị cáo khác khai trước đó đều không đúng.

Út "trọc" khai không biết gì về các công việc của Công ty Yên Khánh, không biết và không có quan hệ gì với Công ty Yên Khánh Hải Thành.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc").

HĐXX dẫn lời khai của bị cáo Vũ Thị Hoan (gọi Đinh Ngọc Hệ là cậu ruột) khai làm Giám đốc Yên Khánh là do bị cáo nhờ. Tuy nhiên Út "trọc" phủ nhận lời khai của cháu gái.

"Bị cáo Hoan khai như vậy là không đúng. Bị cáo không có lợi ích, liên quan gì đến các công ty này", cựu thượng tá quân đội khẳng định.

HĐXX cho gọi bị cáo Hoan lên bục khai báo, đứng cạnh Út "trọc" đối chất. Vũ Thị Hoan một lần nữa khẳng định việc làm giám đốc Công ty Yên Khánh là do bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên và hoàn toàn không biết gì về các hoạt động của công ty này.

"Bị cáo làm Giám đốc Công ty Yên Khánh từ năm 2005 đến 2017. Tại thời điểm đó, bị cáo 21 tuổi, đang là sinh viên năm nhất của trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (hệ cao đẳng).

Bị cáo lúc đó đang ở nhà cậu là Đinh Ngọc Hệ và cậu bị cáo nói chuẩn bị thành lập công ty và nhờ bị cáo đứng tên Giám đốc cùng", Hoan nói.

Đứng cạnh cháu ruột, Út "trọc" khẳng định: "Bị cáo Hoan khai như vậy là không đúng".

HĐXX hỏi bị cáo Đinh Ngọc Hệ việc các bị cáo đều khai Hệ mới là chủ thực sự của các Công ty Yên Khánh, Yến Khánh Hải Thành, Công ty Đầu tư phát triển Thái Sơn..., bị cáo giải thích thế nào?

Đinh Ngọc Hệ đáp, bị cáo hoàn toàn không có lợi ích gì ở các công ty trên, chỉ riêng ở Công ty Thái Sơn, Bộ Q.P bị cáo có góp vốn nhưng đã làm đúng chức trách.

HĐXX tiếp tục truy vấn việc bị cáo có giúp đỡ gì bị cáo Diệt, bị cáo Hoan ở Công ty Yên Khánh không? Hệ đáp bị cáo là người sống có tình nghĩa với nhiều người, bị cáo giúp đỡ các bị cáo Hoan và Diệt chỉ là giúp trong quan hệ giữa người với người và đúng pháp luật.

Cho trình chiếu chứng thư bảo lãnh vay vốn cho Công ty Yên Khánh có chữ ký của Đinh Ngọc Hệ, HĐXX hỏi bị cáo "nếu không có quan hệ đặc biệt, liệu bị cáo có ký chứng thư đảm bảo việc vay vốn cho Yên Khánh không?".

Út "trọc" khai chữ ký trên chứng thư chỉ "gần giống chữ ký của bị cáo".

Còn việc có quan hệ đặc biệt, Hệ khai "bất cứ người nào nhờ tôi, tôi thấy tình nghĩa thì sẽ hỗ trợ, không cần quan hệ đặc biệt".

Út "trọc" khai là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P đến tháng 12/2017. Tuy nhiên bị cáo không liên quan gì đến việc ký kết các hợp đồng ở các lô đất.

Về quan hệ với Công ty Đức Bình, Út "trọc" tiếp tục khẳng định không có quan hệ gì với công ty này.

"Đến khi bị khởi tố, bị cáo mới biết Công ty Đức Bình do cháu rể làm Giám đốc. Trước đây, cháu rể bị cáo có nói đưa số điện thoại của bị cáo vào Công ty Đức Bình để cháu rể đóng tiền cước hộ nên từ 2006 đến năm 2017, Công ty Đức Bình đóng tiền điện thoại cho bị cáo nhưng bị cáo đã trả lại đầy đủ".

Về việc bị cáo Hoan khai đặt trụ sở công ty ở nhà của Út "trọc", bị cáo khai không biết việc này do tuy nhà đứng tên bị cáo nhưng thực chất nhà này do mẹ bị cáo quản lý và bị cáo ở nơi khác.

Trong phần xét hỏi, bị cáo nhiều lần khẳng định mình điều hành kém, không có năng lực.

Theo cáo buộc, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Hệ bằng cậu), sinh viên năm thứ nhất hệ cao đẳng trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đứng tên giám đốc, là người đại diện theo pháp luật để thành lập Công ty Yên Khánh đăng ký kinh doanh ngày 29/7/2005 với vốn điều lệ 1,7 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan làm giám đốc nhưng không có thực quyền, mọi việc Hoan đều làm theo chỉ đạo, điều hành của Hệ. Theo chỉ đạo của Hệ, ngày 2/1/2009, Hoan ký Quyết định số 01/QĐ-CT bổ nhiệm Phạm Văn Diệt làm Phó Giám đốc Công ty Yên Khánh và ngày 19/12/2012 ký Quyết định số 01/QD-HDTV bổ nhiệm Diệt làm Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh.

Đinh Ngọc Hệ còn nhờ người thân, bạn bè đứng tên để thành lập một số công ty như: Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình (Tập đoàn Đức Bình), Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty cổ phần Xăng dầu Thái Sơn B.Q.P, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thái Sơn Bộ Q.P,...

Các công ty trên có tư cách pháp nhân, trên danh nghĩa pháp luật là độc lập nhưng thực tế hoạt động hoàn toàn dưới sự chỉ đạo và điều hành của Hệ.

Phạm Văn Diệt được Hệ bổ nhiệm làm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Đức Bình, là “cánh tay nối dài” của cựu thượng tá quân đội.

Năm 2006, Hệ biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng một số khu đất tại TP.HCM sang làm kinh tế, Hệ đã chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký Tờ trình số 10/CV-YK ngày 8/3/2006 gửi Bộ Tư lệnh Hải quân đề nghị hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đất số 7-9, diện tích 4.044m2 (sau điều chỉnh còn 3.531 m2) đường Tôn Đức Thăng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Nội dung Tờ trình phản ánh gian dối về năng lực tài chính, nguồn nhân lực và các dự án mà Công ty Yên Khánh đã thực hiện. Mục đích để Công ty Hải Thành và Quân chủng Hải quân tin tưởng Công ty Yên Khánh có đủ năng lực để thực hiện dự án, thực chất Công ty Yên Khánh không đủ năng lực thực hiện dự án xây dựng cao ốc văn phòng như đã đề nghị với Quân chủng Hải quân.

Trong buổi đàm phán đầu tiên, Hệ xuất hiện tại Công ty Hải Thành, tự giới thiệu là chủ của Công ty Yên Khánh, những người tham gia đàm phán là người của Hệ, sau đó Hệ xin vắng mặt, không tham gia đàm phán và đề nghị tạo điều kiện để Công ty Yên Khánh sớm được ký hợp đồng với Công ty Hải Thành.

Sau khi đàm phán thành công, ngày 4/9/2006, Hệ chỉ đạo Vũ Thị Hoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Sau khi ký được họp đồng, Hệ chỉ đạo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan phối hợp Công ty Hải Thành và QCHQ cung cấp các văn bản để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất số 7-9 từ đất quốc phòng sang làm kinh tế.

Ngày 3/10/2010, khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) khu đất số 7-9 cho Công ty Hải Thành, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Phạm Văn Diệt làm các thủ tục để Công ty Yên Khánh nhận và quản lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết, nhưng Hệ đã chỉ đạo thực hiện trong việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành (sau này đổi thành Công ty cổ phần Yên Khánh Hải Thành).

Ngày 18/3/2010, sau khi có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Hệ chỉ đạo Diệt, Hoan sử dụng Biên bản họp Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị Công ty Yên Khánh Hải Thành ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) là người đại diện pháp luật phần vốn góp của Công ty Hải Thành trong liên doanh, đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các công ty của Đinh Ngọc Hệ vay tiền tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô, thực hiện vào mục đích riêng không liên quan đến việc thực hiện dự án.

Tài sản Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm chiếm đoạt của Quân chủng Hải quân là quyền sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM có giá trị tại thời điểm tháng 2/2010 là 525.312.106.562 đồng.

Cáo trạng nhận định, hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a Khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, với vai trò là người tổ chức và phải chịu trách nhiệm hình sự chính trong vụ án.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích