Giữa khuya, thảm sát cả gia đình, bắt cóc 3 đứa con

Thứ ba, 16/07/2013, 10:14
Sau khi đưa anh Xay và 3 con của anh ra đến khu vực khe suối gần nhà, chúng dùng phớ chém vào cổ anh Xay, khiến nạn nhân chết tại chỗ. Sau đó, nhóm người lạ mang theo 3 cháu bé vượt biên giới.

Dù 5 năm đã trôi qua, đến bây giờ người dân xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại vụ án cả gia đình anh Vàng Mí Xay (26 tuổi, ngụ xóm Nà Coóng) bị những kẻ lạ mặt sát hại man rợ và cướp đi 3 đứa con mới mấy tuổi đầu của vợ chồng anh.

thảm sát

Ngôi nhà nơi từng xảy ra vụ thảm sát, cướp trẻ nhỏ bán qua biên giới gây rúng  động dư luận tỉnh Hà Giang.

Vụ thảm sát kinh hoàng

Dù vụ việc xảy ra cách đây đã 5 năm, nhưng ông Mùng Sào Kháng, Trưởng thôn Nà Coóng vẫn chưa hết xúc động khi nhớ lại: Hôm ấy, vào khoảng 1h sáng. Nhóm người lạ mặt gồm khoảng 4 - 5 tên lẻn vào, bao vây quanh ngôi nhà của anh Vàng Mí Xay. Với dao kiếm, gậy gộc trên tay, chúng đạp cửa xông thẳng vào nhà, chém chết chị Sùng Thị Chúa (28 tuổi, vợ anh Xay).

Bà Thào Thị Say (mẹ anh Xay) giật mình tỉnh dậy, lập tức bị gậy đập liên tiếp vào đầu đến bất tỉnh. Sau khi sát hại những người lớn trong gia đình, nhóm người lạ tiến vào gian buồng, khống chế và bắt anh Vàng Mí Xay và 3 cậu con trai của anh gồm: Vàng Mí Lình (3 tuổi), Vàng Mí Tính (1 tuổi) và cháu Vàng Mí Ly (8 tháng tuổi). Duy có cháu Vàng Mí Sáu, con trai cả của anh Xay (6 tuổi) không bị nhóm người mang theo.

Sau khi đưa anh Xay và 3 cháu Lình, Tính và Ly ra đến khu vực khe suối gần nhà, chúng dùng phớ chém vào cổ anh Xay, khiến nạn nhân chết tại chỗ. Gây án xong, nhóm người lạ mặt nhanh chóng mang theo ba cháu bé men theo đường mòn vượt qua khu vực biên giới.

Một kết cục có hậu

Gần một năm sau, với sự nỗ lực hợp tác giữa chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật hai nước Việt Nam - Trung Quốc, những kẻ thủ ác (người Trung Quốc) đã phải trả giá trước pháp luật. Đồng thời, cháu Vàng Mí Ly và cháu Vàng Mí Lềnh được giải cứu, trao trả về nước sau quãng thời gian lưu lạc nơi đất khách quê người.

Đáp ứng theo nguyện vọng của những người thân trong gia đình, hai cháu Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly được các cơ quan, ban ngành của tỉnh Hà Giang bàn giao cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Ông Trần Quang Bắc, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang, cho biết thời điểm trung tâm tiếp nhận hai cháu Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly vẫn còn khá nhỏ (Lềnh 6 tuổi, Ly vừa tròn 2 tuổi). Hai cháu chỉ biết nói tiếng Trung Quốc, và tỏ ra rất sợ hãi, khóc thét liên hồi. Mọi người phải dỗ dành, chăm sóc rất nhiều. Theo thời gian hai cháu cũng dần hòa nhịp với cuộc sống ở trung tâm.

Vượt qua quãng đường gần chục km lầy lội, chúng tôi có mặt tại nơi cách đây 6 năm về trước đã xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng nói trên. Hiện tại ngôi nhà vách đất của gia đình anh Vàng Mí Xay vẫn đóng cửa kín mít, không có người ở.

Căn nhà bên cạnh được ông Vàng Khua Pao, chú ruột của nạn nhân chuyển về sinh sống để trông coi. Hiện tại ông Pao cùng vợ con đang nuôi dưỡng cháu Vàng Mí Sáu, con trai cả của anh Xay, năm xưa đã bị người lạ mặt bỏ lại hiện trường.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vàng Khua Pao cho biết sau khi vụ việc xảy ra, tôi nhận được hung tin từ chính quyền xã Bạch Đích. Khi tới nơi thấy cảnh vật hoang tàn. Xay và vợ nó đã chết. Duy có cháu Vàng Mí Sáu còn sống đang ngồi co ro trong góc tối khóc thét. Bà Thào Thị Say (70 tuổi), mẹ của anh Xay bị đánh bất tỉnh nhưng không chết, được mọi người đưa đi cấp cứu. Sau khi công an khám nghiệm xong, đã bàn giao lại thi thể cho gia đình mai táng.

Do gia đình khó khăn, nên chỉ đủ điều kiện nuôi dạy cháu Vàng Mí Sáu. Còn hai cháu Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly sau khi được cơ quan chức năng giải cứu về nước, gia đình làm đơn xin gửi vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh nhờ nuôi dưỡng”.

thảm sát

Hai anh em Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly hiện tại đều chăm ngoan, học giỏi.

Ông Vũ Văn Huệ, Trưởng phòng kế hoạch và quản lý đối tượng, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang cho biết: Cuộc sống của hai cháu khá ổn định, việc học tập cũng như nuôi dưỡng hai anh em được mọi người rất quan tâm, tạo điều kiện. Cháu Vàng Mí Lềnh, năm nay đang theo học trường tiểu học Nguyễn Huệ, 3 năm qua đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt trong năm vừa qua, Vàng Mí Lềnh còn đạt giải 3 kỳ thi giải toán trên mạng toàn TP Hà Giang.

Trong lúc nói chuyện với chúng tôi, ánh mắt, cử chỉ của các cháu vẫn ngây thơ, hồn nhiên. Bởi tại thời điểm xảy ra vụ việc, các cháu còn quá nhỏ để biết, để nhớ. Và cũng vì vậy, hi vọng rằng, trong hành trang, trong bước đường vào đời của các cháu sẽ không còn chút tàn dư của quá khứ kinh hoàng năm xưa.

 

Theo Công An TP.HCM

Các tin cũ hơn