Đủ vấn đề với nhà chung cư - Kỳ 1: Mòn mỏi chờ lập ban quản trị

Thứ ba, 27/03/2018, 10:07
Sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM), những lỗ hổng chết người mới lộ rõ. Và đó cũng là thực trạng chung tại nhiều chung cư mà người Sài Gòn hay cư dân mỗi nơi 'than trời' một kiểu.  

Người dân chung cư Era Town (Q.7) nhiều lần tổ chức tuần hành nhưng vẫn chưa thành lập xong BQT

Có không ít chung cư dù người dân đã vô ở được 3 - 4 năm nhưng chủ đầu tư (CĐT) vẫn trì hoãn việc tổ chức hội nghị nhà chung cư. Do đó, phần quỹ bảo trì 2% cũng vẫn do CĐT quản lý khiến người dân bức xúc.

Bỏ số tiền lớn mua chung cư, nhiều người đã kỳ vọng rằng sẽ có một cuộc sống cao cấp xứng đáng. Vậy nhưng khi vào ở rồi mới thấy, đủ vấn đề trong nhà chung cư mà người dân chỉ biết “than trời”.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết toàn TP có 935 chung cư cao tầng thì đến 105 chung cư đang có tranh chấp ở các mức độ khác nhau. Trong đó, chủ yếu là tranh chấp do CĐT chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị (BQT); chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư; tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê,…); về chất lượng xây dựng chung cư; chất lượng thiết bị,…

Do đó, Thanh Niên triển khai loạt bài viết về những vấn đề ở nhà chung cư để phản ảnh những bức xúc của người dân ở chung cư và những giải đáp của CĐT, chính quyền. Mong rằng những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết để yên lòng người dân ở chung cư.

‘Câu giờ’ tổ chức Hội nghị nhà chung cư

Dù đã nhận căn hộ và vào ở từ tháng 4.2014, thế nhưng tới nay người dân ở chung cư Era Town (Q.7) do Công ty cổ phần Đức Khải làm CĐT vẫn chưa được thành lập BQT.

Chung cư Era Town dù đưa dân vào ở từ tháng 4.2014 nhưng tới nay chung cư này vẫn chưa hoàn thành việc thành lập BQT

Anh V. (người dân chung cư Era Town) cho biết khi được bàn giao nhà vào tháng 4.2014, ai cũng vui mừng, thế nhưng vào ở mãi mà không thấy CĐT đả động đến việc tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tới tháng 10.2016 thì người dân ở chung cư được chính quyền thông báo là chung cư vừa được nghiệm thu.

“Được bàn giao nhà, dọn vô ở ai cũng nghĩ là nghiệm thu rồi CĐT mới bàn giao chứ ai ngờ đâu. Cả

"Sau nhiều lần người dân tổ chức các cuộc tuần hành, viết đơn gửi cơ quan chức năng, lên tiếng về việc thành lập BQT chung cư thì CĐT bắt đầu chia chung cư ra thành 2 khu: khu A và khu B, và sau đó là tiếp tục chia nhỏ ra theo từng tòa, mỗi tòa một BQT. Đây rõ ràng là “câu giờ” để “ém” luôn quỹ bảo trì chứ còn gì nữa"

Người dân chung cư Era Town

chung cư được một phen hú vía, may mà quãng thời gian này không xảy ra cháy nổ hay sự cố gì”, anh V. chia sẻ.

Tưởng rằng sau khi được nghiệm thu thì CĐT sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư vậy nhưng chờ đợi rồi cũng chỉ là chờ đợi…

“Sau nhiều lần người dân tổ chức các cuộc tuần hành, viết đơn gửi cơ quan chức năng, lên tiếng về việc thành lập BQT chung cư thì CĐT bắt đầu chia chung cư ra thành 2 khu: khu A và khu B, và sau đó là tiếp tục chia nhỏ ra theo từng tòa, mỗi tòa một BQT. Đây rõ ràng là “câu giờ” để “ém” luôn quỹ bảo trì chứ còn gì nữa”, anh V. bức xúc.

‘Bài ca’ chờ đợi

Tương tự, anh N.M.N (người dân chung cư Khang Gia Gò Vấp) cũng cho biết anh đã vào ở từ năm 2012 nhưng chờ đợi mãi vẫn không thấy “rục rịch” chuyện thành lập BQT.

Anh chia sẻ: “Ban đầu vì chưa hoàn công do CĐT chưa hoàn thành các hạng mục. Mà tới nay chắc cũng không thể hoàn công nổi đâu. Nhiều phần ở chung cư xây sai với thiết kế ban đầu thì sao mà hoàn công được. Không hoàn công nổi thì biết đến khi nào mới tổ chức được hội nghị nhà chung cư”.

Bà N.T.M.T (chung cư Khang Gia Gò Vấp) cũng cho hay, có những lần cư dân giăng băng rôn tuần hành nhưng rồi mọi chuyện vẫn không được giải quyết. “Ở đây không chỉ có vấn đề BQT mà còn rất nhiều vấn đề khác như: sổ hồng, chủ đầu tư chiếm diện tích chung và xây sai bản vẽ,… người dân ý kiến thường xuyên mà không được giải quyết nên giờ cũng mệt mỏi”.

CĐT nói gì?

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đức Khải, CĐT chung cư Era Town cho biết công ty đã xin UBND quận 7 tách ra mỗi block sẽ tổ chức một hội nghị nhà chung cư và thành lập một BQT. Thành lập xong BQT thì CĐT sẽ trình cho quận để công nhận, xong xuôi mới làm tiếp block khác.

Người dân ở chung cư Khang Gia Gò Vấp cũng trong cảnh mòn mỏi chờ tổ chức Hội nghị nhà chung cư

Trả lời câu hỏi của PV việc tách từng block ra để tổ chức Hội nghị nhà chung cư có phải là để “câu giờ” hay không? Ông Lâm cho hay trong thời gian CĐT thành lập BQT nếu có sai sót, cơ quan chức năng sẽ chấn chỉnh. Hơn nữa, cư dân nói chúng tôi câu giờ nhưng khi mời đến để tổ chức Hội nghị thì không đến đủ nên lại kéo dài thời gian.

“Chúng tôi đảm bảo làm đúng quy trình trong tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định. Block nào tổ chức xong hội nghị nhà chung cư và có BQT, chúng tôi đều bàn giao quỹ bảo trì có cả tiền lãi theo lãi ngân hàng gửi đàng hoàng”, ông Lâm thông tin.

Còn ông Huỳnh Công Khanh, trợ lý kỹ thuật công ty Khang Gia thì lại trả lời rằng khi người dân vô ở thì người dân phải tự làm việc với phường, quận để yêu cầu thành lập BQT chứ việc thành lập BQT không thuộc thẩm quyền của CĐT (?!). Do vậy, chưa có BQT nên quỹ bảo trì CĐT vẫn giữ và chưa thể bàn giao cho cư dân.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích