Bộ GTVT “chốt” kiến trúc hoa sen cho sân bay Long Thành

Thứ ba, 27/03/2018, 10:32
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa quyết định chọn thiết kế hoa sen làm kiến trúc cho Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Đây là thay đổi mới nhất sau khi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) kiến nghị chọn phương án kiến trúc lá cọ hồi tháng 11/2017.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu ACV thống nhất chọn mã LT-03 với kiến trúc hoa sen là phương án thiết kế nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đây là phương án của Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc), lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Đặc biệt, phần mái sảnh chính nhô ra của nhà ga sân bay Long Thành được thiết kế xếp lớp tượng trưng cho những cánh hoa sen.

Bộ GTVT yêu cầu ACV căn cứ Luật Đấu thầu và quy định hiện hành để triển khai các bước thiết kế cơ sở; thông báo việc chọn phương án kiến trúc để thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga tới các tác giả được trao đồng giải nhất.

Kiến trúc hoa sen được Bộ GTVT quyết định chọn cho sân bay Long Thành

Với quyết định của Bộ chủ quản, ACV cho biết trong thời gian tới chủ đầu tư sẽ làm việc với tư vấn Heerim yêu cầu chứng minh năng lực và đề xuất phương án thiết kế kỹ thuật, tài chính cho dự án. Nếu đơn vị này đủ năng lực, ACV sẽ giao lập thiết kế cơ sở, dự kiến hoàn tất trong năm nay. Dự kiến, ACV lập báo cáo khả thi để trình Chính phủ vào tháng 6/2019.

Năm 2016, ACV đã tổ chức thi tuyển thiết kế nhà ga sân bay Long Thành. Phương án LT – 03 là một trong ba phương án đạt giải Nhất của cuộc thi. Sau khi có đồng thuận của Hội đồng thẩm định gồm các chuyên gia trong ngành hàng không, quy hoạch, kiến trúc, Bộ Giao thông đã đề xuất Chính phủ lựa chọn phương án hoa sen và Chính phủ giao Bộ này hoàn thiện, quyết định lựa chọn phương án.

Trong quá trình lập đề cương dự toán công tác tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV đã tiến hành xây dựng dự toán đối với phần việc lập F/S cho nhà ga hành khách và dự toán đã được Viện Kinh tế xây dựng thẩm tra với giá trị là 4,52 triệu USD (khoảng 90 tỷ đồng).

Để có cơ sở lựa chọn phương án kiến trúc đưa vào bảo cáo nghiên cứu khả thi dự án, ACV đã yêu cầu 3 đơn vị Tư vấn nộp hồ sơ đề xuất tài chính cho gói dịch vụ tư vấn thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Kết quả, Heerim đề xuất lại 3,4 triệu USD (gần 75 tỷ đồng), liên danh JAC-ADPi đề xuất 3,61 triệu USD (gần 80 tỷ đồng), liên danh CPG-Azusa-PAE đề xuất 2,99 triệu USD (khoảng 65,7 tỷ đồng).

Theo ACV, đơn vị tư vấn Heerim với phương án kiến trúc hoa sen có giá đề xuất cao hơn giá trị dự toán đã được thẩm tra nên không được ACV lựa chọn để thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

ACV kiến nghị Bộ GTVT chọn Liên danh CPG-PAE-Azusa Sekkei để tiến hành đàm phán chỉ định là nhà thầu phụ đặc biệt thực hiện thiết kế cơ sở nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành, với phương thiết kế lá cọ LT-07 được lựa chọn để sử dụng trong báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. Tuy nhiên, Bộ GTVT vừa bác bỏ kiến nghị này của ACV.

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Diện tích đất của Dự án là 5.000 ha. Quy mô của Dự án, đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Đây sẽ là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn