Tạm dừng mọi giao dịch đất đai để kiểm soát "cơn sốt" đất Vân Đồn

Thứ sáu, 04/05/2018, 10:18
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, khi cùng đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý, sử dụng đất tại huyện Vân Đồn vào chiều 3/5. Vân Đồn là một trong những địa phương đang chờ “nhấn nút” để trở thành đặc khu kinh tế.

Sau khi thực địa, tại cuộc làm việc với cán bộ địa phương và đại diện người dân tại một số xã được cho là điểm "nóng" về đất đai tại Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, hàng loạt các dự án lớn với kinh phí lên tới hàng nghìn tỉ đồng được Nhà nước đầu tư đến đâu thì giá đất sẽ tăng đến đó. Đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mua đi bán lại, thổi giá, nâng giá đất để trục lợi đã xảy ra tại Vân Đồn.

Cũng theo ông Đọc, sau khi tỉnh quyết liệt chỉ đạo thì vào cuối năm 2017, thị trường đất đai tại Vân Đồn đã chững lại. Tuy nhiên hiện vẫn có một số người tiếp tục lách luật, gom sổ đỏ… để đầu cơ. Do đó, nếu không tiếp tục kiên quyết xử lý thì công tác quản lý đất đai sẽ gặp khó khăn. Nhà nước đầu tư lớn nhưng lại có một số cá nhân trục lợi.

Ông Nguyễn Văn Đọc (thứ 3 từ trái qua) chỉ đạo giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai tại huyện Vân Đồn

Ông Đọc cũng khẳng định, trong khi chờ Quốc hội thông qua luật, quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội theo đó cũng đang được điều chỉnh để đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế thì trước mắt, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng mọi giao dịch về đất đai.

Cụ thể, tạm dừng tất cả các giao dịch chuyển nhượng, tách thửa, việc giao đất cho các tổ chức. Đồng thời, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là từ đất nông nghiệp, đất rừng, đất thuỷ sản sang đất khác như đất ở, đất thương mại dịch vụ, thậm chí cả đất rừng… Đối với các trường hợp đặc biệt, địa phương phải báo cáo huyện, tỉnh để có hướng xử lý từng trường hợp.

Ông Đọc cũng nhấn mạnh, sẽ thanh tra toàn diện các dự án đã được giao trước đây, dự án nào phù hợp với qui hoạch sẽ để lại và dự án án nào không phù hợp sẽ xử lý dứt điểm. Đối với các dự án đã giao trước đây, giao quá lâu mà không đầu tư, triển khai cũng kiên quyết thu hồi ngay. Đặc biêt, chính quyền phải rà soát, phát hiện kịp thời những trường hợp lấn chiếm, chuyển nhượng trái mục đích để xử lý kịp thời tận gốc, thậm chí phải cưỡng chế.

“Vừa qua, dư luận rất quan tâm tới một số thông tin liên quan đến việc quản lý, chuyển đổi mục đích đất rừng không đúng tại huyện Vân Đồn. Về việc này, tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra tất cả các dự án nằm trong diện trên. Nếu phát hiện lợi dụng công tác, công chức cấp xã, các phòng ban của huyện trục lợi, tiếp tay, thậm chí cán bộ tỉnh cũng sẽ bị xử lý nghiêm, tuyệt đối không có vùng cấm”, ông Đọc nói.

Đại diện người dân tại các xã được coi là điểm "nóng" về đất đai đều đồng tình với chủ trương, biện pháp, hướng xử lý của tỉnh

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã lắng nghe ý kiến từ phía người dân và các ý kiến đều đồng tình với chủ trương, biện pháp và hướng xử lý của tỉnh.

Như PV đã thông tin, từ đầu năm 2018 đến nay, trong thời gian chuẩn bị các bước để thành lập Khu hành chính - Kinh tế đặc biệt (Đặc khu kinh tế), tình hình đất đai trên địa bàn Vân Đồn có nhiều biến động và diễn biến phức tạp, nhất là cuối tháng 3/2018 đến nay. Tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai, đặc biệt là đất nông nghiệp tăng về số lượng, tập trung tại xã Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết… Số lượng các hồ sơ giao dịch về đất (giao dịch đảm bảo, cấp mới, cấp đổi, cấp lại…) cùng tăng hàng tháng.

Theo UBND huyện Vân Đồn, mặc dù huyện đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị rốt ráo thực hiện các nội dung thanh tra toàn diện, tăng cường công tác quản lý về đất đai trên địa bàn… Tuy nhiên một số đơn vị cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác này nên để xảy ra một số trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép, san gạt, lấn chiếm đất đai…

Công tác tuyên truyền dù được tăng cường song vẫn xảy ra tình trạng người dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng qui định. Cụ thể, mua bán trao tay, không đúng đối tượng (đối với đất nông nghiệp). Tạo điều kiện cho các đối tượng đầu cơ đất hoạt động, nhất là các vùng đã công bố qui hoạch các dự án lớn.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn