"Điểm danh" hàng chục lô đất công bị bỏ hoang, cho thuê trái phép

Thứ sáu, 04/05/2018, 12:43
Thanh tra TP.HCM kiểm tra tại vài đơn vị quản lý, sử dụng đất công, nhà công, phát hiện hơn 100 khu đất vi phạm quy định về sử dụng đất, trong đó có 26 khu đất bỏ hoang, gây lãng phí.

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, qua công tác thanh tra, kiểm tra sử dụng đất công, nhà công tại 10 đơn vị, phát hiện 103 nhà đất có sai phạm.

Trong đó, sai phạm về mục đích sử dụng là 92 mặt bằng: sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ hoang gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng; vừa cho thuê trái phép, vừa bỏ trống 1 mặt bằng…

Nhà đất tại số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) đang trong tình trạng hoang tàn, đổ nát

Thanh tra TP đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được 6,9 tỷ đồng.

Theo Thanh tra TP, đa số các sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, Tổng công ty, công ty Nhà nước được giao đất, cho thuê đất.

Các đơn vị này đã thiếu trách nhiệm trong quản lý, sử dụng, ngoài việc quản lý lỏng lẻo thì có trường hợp đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền…

Bên cạnh đó, những sai phạm trên cũng có trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà, đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật.

Khu đất rộng mặt tiền quốc lộ 1A cho thuê sai quy định thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist

Theo kết quả thanh tra, khu đất tại địa chỉ 856 quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) sử dụng không đúng mục đích, sai quy định. Khu đất này do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn TNHH MTV (Saigontourist) quản lý.

Ghi nhận thực tế cho thấy, khu đất khá rộng, có mặt tiền quốc lộ 1A rộng hàng chục mét. Hiện nơi đây có 2 công ty mua bán xe cơ giới, xe nâng điện và cung cấp phụ tùng đang hoạt động.

Cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist, khu đất số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) cũng được sử dụng không đúng mục đích, sai quy định.

Khu đất nằm ngay góc đường Thống Nhất - Chu Văn An, được xem là khu ẩm thực của quận Thủ Đức

Hiện khu đất rộng cả ngàn mét vuông này đang trong tình trạng bỏ hoang. Một vài căn nhà bị đập bỏ, khuôn viên hoang tàn, đổ nát là vết tích của một khu nhà hàng vừa chuyển đi nơi khác.

Ngay gần đó, nhà đất tại địa chỉ số 2 Hàn Thuyên, phường Bình Thọ cũng thuộc quyền quản lý của Saigontourist và được báo cáo là không quản lý, bỏ hoang. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì nơi đây vẫn treo bảng kinh doanh ăn uống và có người ở.

Khu đất số 2 Hàn Thuyên được báo cáo là bỏ hoang nhưng thực tế có người ở và hoạt động kinh doanh quán ăn

Trong khi đó, một địa chỉ nhà đất khác cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist là số 18 Khổng Tử (quận Thủ Đức) được báo cáo là sử dụng không đúng mục đích, sai quy định. Khu đất khá rộng với một căn nhà lọt thỏm ở giữa được sơn phết cẩn thận; cửa nhà khóa trái.

Nhà đất tại số 18 Khổng Tử của Saigontourist cũng xảy ra sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai

Khu đất 162 Nguyễn Thị Định (phường An Phú, quận 2) được báo cáo là không quản lý, bỏ trống. Nhưng theo ghi nhận thực tế thì vẫn có người trông coi và cho thuê mặt bằng.

Khu nhà xưởng rộng hàng ngàn mét vuông thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng bị bỏ hoang

Khu đất này trước đây là nhà xưởng của xí nghiệp thức ăn chăn nuôi An Phú thuộc Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (trực thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn).

Do xí nghiệp đã rời đi từ lâu nên hiện nhà xưởng bên trong bị bỏ trống, xuống cấp. Bên ngoài khu đất có thông báo dịch vụ giữ xe và hàng hoá.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn vi phạm quy định quản lý, sử dụng nhà đất công tại 32 mặt bằng

Theo báo cáo của Thanh tra TP, Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn sai phạm trong quản lý, sử dụng tại 32 mặt bằng, Saigontourist 14 mặt bằng.

Tại địa chỉ số 129-129A Nguyễn Huệ, Saigontourist đã cho thu đất, thuê tài sản, đồng thời xảy ra tranh chấp với công ty du lịch Tân Định và đến nay không thể thu hồi lại mặt bằng.

Theo báo cáo của Sở Tài chính TP.HCM, tính đến 31/12/2017, tổng số địa chỉ nhà đất thành phố trực tiếp quản lý là 10.832. Trong đó, thành phố tiếp tục sử dụng 6.597 địa chỉ, thu hồi 197 địa chỉ, bán nhà và chuyển mục đích sử dụng đất 1.597 địa chỉ, chuyển giao cho ngành nhà đất quản lý theo chính sách nhà ở, đất ở là 181 địa chỉ và các phương án xử lý khác là 2.260 địa chỉ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn