Vào tận triển lãm để lừa bán đất

Thứ ba, 03/07/2018, 15:04
Nhiều người đến tham quan triển lãm Vietbuill diễn ra tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM) đã nhận được lời chào mời mua đất thanh lý ngân hàng, với giá rẻ hơn thị trường đến gần 50%. 

Các khu đất phát mãi phần lớn là đất ruộng, vườn

Đặt cọc mới được xem đất

Lần theo thông tin ghi trên tờ rơi phát tại triển lãm, chúng tôi gặp nhân viên môi giới tên Ngân của Công ty Fuland Group và được Ngân cho biết công ty đang bán hàng loạt lô đất có diện tích lớn do ngân hàng thanh lý có giá từ 2 triệu đồng/m2 đến 8 triệu đồng/m2 tùy vào diện tích sử dụng và mặt tiền đường.

“Nhờ có mối quan hệ với các ngân hàng nên công ty em mới mua được lại giá rẻ như vậy để bán cho người mua, thấp nhất là rẻ hơn 300 - 400 triệu đồng/lô đất, cao nhất có thể rẻ hơn tầm 1 tỉ đồng/lô đất so với giá thị trường”, nhân viên kinh doanh này cho hay.

Các lô đất Công ty Fuland Group đưa ra bán được giới thiệu nằm ngay trục đường quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Mặc dù chưa biết đất nằm ở đâu, hồ sơ pháp lý thế nào, giá cả ra sao nhưng muốn được mua đất “giá rẻ” này khách hàng phải đặt cọc tiền từ 100 - 300 triệu đồng. Sau đó mới được cho biết lô đất cụ thể ở đâu, giá thế nào, ưng lô nào thì lấy lô đó. Để thêm phần “hồi hộp”, Ngân đã hẹn chúng tôi lên công ty và đưa cho chúng tôi tấm thiếp có ghi tên của khách hàng và dặn, khi đến công ty, khách hàng phải cầm tấm thiếp đi mới mua được giá "phát mãi”.

Sáng 27.6, chúng tôi ghé vào trụ sở công ty này ở địa chỉ 72-74 đường số 9A khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cùng với khoảng gần 10 khách hàng khác. Tất cả được dồn lên một căn phòng nhỏ xíu để nghe giới thiệu về công ty. Theo đó, Công ty Fuland Group được giới thiêu là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản. Công ty liên kết với rất nhiều ngân hàng lớn như Sacombank, Vietcombank, MBBank… nên sẽ có nhiều dự án về đất phát mãi, ngoài ra còn hỗ trợ các khoản vay thông qua những ngân hàng liên kết này....

Trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc, các nhân viên kinh doanh liên tục hối thúc khách hàng “xuống tiền” cọc để được đi xem các khu đất phát mãi ở “đặc khu kinh tế Nam Sài Gòn”. Dù chỉ đưa ra 8 lô đất chủ yếu là đất vườn, đất ruộng có diện tích từ 330 đến 1.083m2 nhưng liên tục có người đặt cọc được xướng tên. Khi một cái tên được xướng lên, ở bên dưới mấy chục nhân viên vỗ tay rầm rầm. Chúng tôi cũng liên tục bị nhân viên môi giới hối thúc đặt cọc trước khi lên xe đi xem đất, bởi "chậm sẽ bị người khác đặt mất".

“Bạn chỉ đầu tư ra khoảng 3 tỉ đồng. Số tiền này gửi ngân hàng mỗi tháng chỉ thu về được khoảng 23 triệu, để ở nhà thì sợ mất. Đồng tiền mất giá nhưng khi bạn đến với chúng tôi với 3 tỉ đồng, chỉ sau một năm ít nhất bạn sẽ thu về được 750 triệu đồng. Các khu đất phát mãi nằm ở trên trục đường quốc lộ 50, gần khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, lên quận 1 chỉ mất 20 phút...”, một nhân viên công ty này "chém gió".

Một lô đất ruộng được giới thiệu là đất của ngân hàng bán rẻ hơn thị trường gần 50%

Giới thiệu đất mặt tiền nhưng thực tế là đất ruộng

Sau khoảng 1 tiếng dồn khách trong phòng để nghe “nổ” về công ty, dự án khách hàng được lùa lên các xe taxi chờ sẵn bên dưới để đi xem đất. Dù các lô đất được giới thiệu nằm ở mặt tiền quốc lộ 50, huyện Bình Chánh, nhưng các nhân viên ở đây đưa khách hàng đi lòng vòng vào sâu bên trong các con đường, hẻm nhỏ, heo hút ở các xã thuộc huyện Bình Chánh, giáp ranh với Long An. Không những vậy, đây là những lô đất ruộng, vườn nằm xen kẽ trong dân, trong các cánh đồng. Mỗi lô đất cách xa nhau hàng mấy km nhưng giá bán không hề rẻ, có những lô đất vườn giá đến gần 8 triệu đồng/m2. Khi ở trên xe, các nhân viên kinh doanh, lãnh đạo công ty này liên tục gọi điện cho nhau thông báo về việc khách đặt cọc lô này, khách đặt cọc lô nọ, trong khi chỉ có 8 lô đất được đưa ra bán.

Xe chúng tôi được Võ Anh Sang, tự nhận là trưởng phòng kinh doanh Công ty Fuland Group “thổi” vào tai những lời có cánh như công ty liên kết với các ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, MBBank… nên được ngân hàng thành lý các lô đất giá rẻ hơn thị trường. Các lô đất đã chia sẵn lô và có sổ hồng, nếu mua khách hàng thanh toán trước 40% bên công ty sẽ giải ngân cho ngân hàng để rút sổ hồng ra.

Trong thời gian chậm nhất là 5 ngày công ty sẽ công chứng xong cho khách hàng, lúc này khách hàng đưa nốt 60% tiền Sau đó khách hàng ủy quyền để công ty lấy sổ đỏ và đem trao tận tay. Sau khi khách hàng mua được đất có thể nhờ lại công ty bán để kiếm lời ngay.Khi chúng tôi nói muốn xem pháp lý lô đất, giá cả thế nào mới đặt cọc mua thì Sang yêu cầu lên văn phòng công ty đặt cọc trước, sau đó đóng 40% rồi công ty lên ngân hàng lấy sổ đỏ về sang tên công chứng.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích