Phó Thủ tướng: Sẽ cho dừng thực hiện, thanh tra các các quy hoạch đô thị điều chỉnh sai

Thứ tư, 05/06/2019, 14:01
Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội sáng 5/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cho biết Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng trong phiên chất vấn Bộ trường Bộ Xây dựng, các vị ĐBQH đã quan tâm đến nhiều vấn đề còn hạn chế, tồn tại của ngành xây dựng. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng tiếp thu các ý kiến, và tiếp tục chỉ đạo ngành xây dựng khắc phục những hạn chế, tồn tại và phát huy những kết quả đã đạt được.

Câu chuyện về điều chỉnh quy hoạch đô thị đang là chuyện "nóng" được dư luận, người dân hết sức quan tâm. Phiên họp Quốc hội sáng nay 5/6, vấn đề này được các đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)… và nhiều ĐBQH khác đề cập đến.

Trả lời các ý kiến của các vị đại biểu, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không bảo đảm cảnh quan kiến trúc theo đúng quy định pháp luật trong thời gian tới.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch. Điều chỉnh quy hoạch là do những yêu cầu khách quan và chủ quan của các chủ thể liên quan đến hoạt động quy hoạch. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu (chất lượng quy hoạch kém); điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu (quy hoạch không phù hợp quyền lợi của người dân); điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư yêu cầu.

"Nhưng dư luận xã hội, cử tri và ĐBQH đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, điều chỉnh tùy tiện: Nâng tầng cao, nâng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng…gây quá tải lên hệ thống hạ tầng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận", Phó Thủ tướng nhìn nhận.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ dừng thực hiện với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, tiêu chuẩn đang thực hiện hoặc chưa thực hiện. Đồng thời, cần có các giải pháp đầu tư hạ tầng để đáp ứng yêu cầu gia tăng dân số và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND TP.Hà Nội xem xét, xử lý theo thẩm quyền phản ánh của ánh của báo chí liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch ở Khu đô thị Ciputra và Đoàn Ngoại giao (thường gọi là khu Ngoại giao đoàn).

Cụ thể, người dân khu đô thị Ciputra phản ánh tại một số ô đất, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng lên đến 20 tầng, tăng mật độ xây dựng.

Cư dân tại khu Ngoại giao đoàn bức xúc suốt 2 năm nay về việc chủ đầu tư thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa nhà, thay đổi công năng sử dụng của một số lô đất công cộng, dịch vụ. Đỉnh điểm, mới đây, hàng trăm hộ dân xuống đường, căng băng rôn, tuần hành quanh khu đô thị để phản đối chủ đầu tư dự án.

Theo Nhịp sống kinh tế

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích