Trung Quốc san bằng 700 ngọn núi để xây chung cư

Chủ nhật, 09/12/2012, 14:37
Trung Quốc đang thực hiện một dự án di dời núi lớn nhất trong lịch sử với việc san bằng 700 ngọn núi gần thành phố Lan Châu nhằm phục vụ dự án phát triển đô thị.

>> Việt Nam xây resort 4 sao ở Bản Giốc
>> Myanmar cấp phép cho dự án ‘khủng’ của Hoàng Anh Gia Lai
 

Thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Dự án được thực hiện bởi Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương – một trong những công ty xây dựng lớn nhất Trung Quốc với số tiền lên đến 3,52 tỉ USD. Theo dự tính, 130.000 hecta đồi núi sẽ bị san bằng để nhường chỗ cho một quận đô thị mới ở vùng đông bắc thủ phủ tỉnh Cam Túc.

“Việc thành lập khu đô thị mới Lan Châu đánh dấu nỗ lực phát triển vùng phía tây của chính phủ”, hãng tin Sky News dẫn lời Qin Yucai -  Giám đốc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia trong khu vực phát biểu tại cuộc họp mới đây ở Bắc Kinh.

Theo China Daiy, dự án khổng lồ được phê duyệt vào tháng 8 năm nay và thu hút 70,7 tỉ nhân dân tệ (hơn 11 tỉ USD) số tiền đầu tư từ các công ty. Chủ tịch tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương - ông Chairman Yan Jiehe – người được mệnh danh là “Donald Trump của Trung Quốc” rất tâm đắc với dự án này.

Ông Liu Weiping – Chủ tịch tỉnh Cam Túc, ước tính sản phẩm quốc nội của khu vực sẽ đạt được 8 tỉ USD trong năm 2015 sau khi hoàn thành dự án. Theo Tạp chí Tuần báo Kinh tế Trung Quốc, giai đoạn một của dự án sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm nay. 

Dự án san núi xây dựng những khu chung cư cao tầng sẽ giúp dân số ở Lan Châu tăng lên vài trăm nghìn người so với con số 3,6 triệu người hiện nay.

Mặc dù được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, nhưng dự án vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ vì sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường và tốn nhiều tiền của. Trước đó, Lan Châu được biết đến là thành phố ô nhiễm và thiếu nước bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên, phát ngôn viên dự án đã lên tiếng bác bỏ những lo ngại này. “Môi trường Lan Châu vốn đã rất nghèo nàn, tất cả là núi đồi hoang vắng, thiếu nước. Chúng tôi sẽ dẫn nước đến vùng này, thực hiện tái trồng rừng và làm khu vực tốt tươi hơn trước”, tờ The Guardian dẫn lời phát ngôn viên dự án Angie Wong. 

Trên thế giới, san núi không phải là điều mới mẻ, trước đây đã có nhiều công ty từng phá núi để khai thác than. Nhưng dự án san bằng 700 ngọn núi ở Trung Quốc có thể là dự án lớn nhất tính đến thời điểm này.

 

Theo NLĐ

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn