Hết ngày 5/6/2013: “Khóa sổ” bán nhà giá thấp theo Nghị định 61/CP

Thứ ba, 04/06/2013, 09:50
Hà Nội hiện có khoảng 700 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà, song đến nay, đã quá thời hạn quy định trong hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào NSNN.

Trong khi đó, Chính phủ ban hành Nghị định (NĐ) 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (có hiệu lực kể từ 6/6/2013), thay thế NĐ 61/CP. Nếu chậm chân, người dân có nhu cầu mua nhà sau này sẽ phải chịu mức giá mới, cao hơn nhiều lần so với thời điểm hiện nay.

“Khóa sổ” bán nhà giá cũ

Do quy định mới có hiệu lực từ 6/6/2013 nên chính sách bán nhà cũ (theo NĐ 61/CP) chính thức “khóa sổ” cũng từ thời điểm đó. Vì vậy, Hội đồng Bán nhà ở TP.Hà Nội đã ấn định thời điểm chốt hồ sơ là 17h ngày 5/6/2013. 

nhà 61

Ông Hoàng Tú - Trưởng ban 61 (Sở Xây dựng Hà Nội) - cho biết, hồ sơ nhà ở có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn đã được kê khai nộp hồ sơ để cấp GCN do UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các phường, xã, thị trấn tự tổ chức. Hồ sơ mua nhà theo NĐ 61/CP thực hiện tại trụ sở Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Hội đồng Bán nhà ở TP cũng yêu cầu các cơ quan liên quan thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thời điểm “khóa sổ” cho người dân biết, cũng như bố trí cán bộ nắm vững các quy định của Nhà nước và TP để trực tại bộ phận một cửa và đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị của người dân. 

Cũng theo Sở Xây dựng HN, NĐ 34/NĐ-CP quy định rõ: “Với các trường hợp đã nộp đơn đề nghị mua nhà trước ngày 6/6/2013, Chính phủ cho phép áp dụng chính sách bán nhà theo NĐ 61/NĐ-CP, nếu nhà ở đó có đủ điều kiện được bán”. Do thay đổi về chính sách tài chính, người mua nhà từ thời điểm 6/6/2013 sẽ phải nộp tiền theo cơ chế năm 2013. Theo đó, giá đất sẽ áp giá đất 2013. 

Theo Sở TNMT, giá đất mới (do UBND TP ban hành) ở thời điểm đầu năm 2013 đã tăng từ 8-15 lần so với giá đất năm 2004 (trước khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực).

Theo đó, tiền nhà (chi phí mua “nhà 61” gồm tiền sử dụng đất và tiền nhà) cũng sẽ phải nộp theo cơ chế hiện hành chứ không thấp như mức giá cũ. “Do đó, người dân nào nộp đơn xin mua nhà trước thời điểm 6/6/2013 sẽ được lợi hơn rất nhiều. Người dân có nhu cầu nên cân nhắc kỹ để nộp đơn đăng ký sớm, tránh để chậm chân sau này sẽ rất thiệt thòi” - ông Hoàng Tú nói.

Còn 700 trường hợp chưa nộp tiền vào ngân sách 

Liên quan tới thời điểm chốt hồ sơ mua nhà, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - PGĐ Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội - cho biết, Công ty đã bố trí đầy đủ cán bộ để tiếp đón, hướng dẫn người dân nộp đơn mua nhà., tuy nhiên thông thường, người dân sẽ đợi tới những ngày cuối cùng mới đi nộp đơn chứ hiện nay vẫn ít người tới nộp.

Ông Hoàng Tú cho biết, hiện Sở Xây dựng đang khẩn trương xây dựng quy trình, thủ tục bán nhà ở để kịp thời phục vụ người dân sau thời điểm 6/6. Tuy nhiên, Hà Nội cũng đang phải chờ Bộ Xây dựng ban hành thông tư.

Theo thông tin từ cơ quan bán nhà, Hà Nội hiện có khoảng 700 trường hợp đã ký hợp đồng mua bán nhà, song đến nay, đã quá thời hạn quy định trong hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào NSNN. 

Theo ông Hoàng Tú, Chính phủ ban hành Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (có hiệu lực kể từ ngày 6/6/2013), thay thế NĐ 61/CP, chính sách bán “nhà 61” đã có những thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; về giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, giảm; trình tự, thủ tục và đặc biệt là thời điểm có hiệu lực thi hành.

Theo Lao Động

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích