Chủ nhân quyền lực của các khách sạn "khủng" ở Việt Nam

Thứ bảy, 13/07/2013, 09:17
Đứng sau các khách sạn danh tiếng như Hilton, Metropole hay Daewoo…, đáng ngạc nhiên, phần lớn là những ông, bà chủ là người Việt Nam.

Khách sạn Hilton Hà Nội

hilton hà nội

Thương vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera Hà Nội từ tay các ông chủ Đức và Áo của Tập đoàn Tập đoàn BRG mà người đứng đầu là doanh nhân Nguyễn Thị Nga, từng khiến dư luận một phen xôn xao.

Bà Nguyễn Thị Nga - chủ tịch Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), chủ tịch Tập đoàn BRG (BRG Group), là chủ nhân của cả 2 khách sạn Hilton ở Việt Nam, trong đó Hilton Garden Inn Hà Nội có quy mô nhỏ hơn Hilton Hà Nội Opera, cao 11 tầng, nằm ở đoạn cắt giữa phố Phan Chu Trinh và Trần Hưng Đạo

nguyễn thị nga

Bà Nguyễn Thị Nga

Chủ sở hữu thực sự của khách sạn Hilton thứ hai này là công ty TNHH Thương mại và Du lịch Hoàn Kiếm. Đây là công ty kết hợp của Tổng cục Du lịch Hà Nội (Hanoi tourist) và công ty thương mại Ngân Anh. Ngân Anh là công ty con của Tập đoàn BRG.

Tập đoàn BRG do bà Nguyễn Thị Nga hiện làm chủ tịch có 13 công ty thành viên cùng hàng chục dự án.

Khách sạn Melia Hà Nội

Melia hà nội


TTC Land, tập đoàn chuyên đi thâu tóm bất động sản của tỉ phú người Thái cũng có tài sản tại Việt Nam. Thông qua công ty con SAS Trading Ltd, TTC Land hiện nắm giữ 65% cổ phần của Khách sạn 5 sao Melia Hà Nội. Ba năm gần đây, khách sạn này đều đạt trên 20 triệu USD doanh thu và 10 triệu USD lợi nhuận trước thuế, tương ứng tỷ suất lợi nhuận lên đến 50%. Tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có hai công ty dưới trướng của mình là ThaiBev và TCC Assets.

tỷ phú thái

Tỉ phú thứ 3 Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi (bên phải) cùng con trai.

TTC hiện quản lý nhiều khách sạn, văn phòng cũng như các bất động sản khác ở khắp châu Á, Australia, 1 khách sạn ở châu Âu và 1 khách sạn tại Mỹ.

Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội

metropole


Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinaCapital là ông Andy Hồ - một người Mỹ gốc Việt. Ông Andy Ho sinh năm 1972, là thạc sỹ Quản trị Kinh doanh cao cấp của học viện Massachusetts Institue Of Technology, Mỹ. Ông là thành viên HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát (HPG), nguyên thành viên HĐQT Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) và là giám đốc điều hành của VinaCapital Investment Management Ltd.

Metropole Hà Nội là khách sạn có từ thời Pháp thuộc, có 365 phòng. 50% của khách sạn thuộc về Công ty quản lý quỹ VinaCapital giữ 50%, 50 % cổ phần còn lại hiện do Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) - đơn vị trực thuộc UBND thành phố Hà Nội - nắm giữ.

 metropole

Ông Andy Hồ

Andy Hồ từng sống trong giới đầu tư tài chính trong nước và quốc tế đã hơn 15 năm. Vị Giám đốc Điều hành Tập đoàn VinaCapital từng làm nhân sự cấp cao tại Prudential Việt Nam và Dell.

VinaCapital là một trong những tập đoàn hàng đầu về quản lý tài sản, đầu tư bất động sản tại Việt Nam quản lý số tài sản có tổng trị giá trên 1,6 tỷ USD. Tập đoàn này cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực du lịch, khách sạn tại Việt Nam với danh mục đầu tư gồm các khách sạn hàng đầu như Sofitel Metropole Hà Nội, Movenpick Hà Nội, Movenpick Sài Gòn, Mercure La Gare Hà Nội và Sheraton Nha Trang…

Đầu năm 2006 VinaCapital cùng với Tổng công ty Thăng Long mua lại 70% phần vốn tại khách sạn Hilton Hà Nội Opera. Tổng giá trị của thương vụ này là 43 triệu USD. Hilton Hà Nội Opera hiện là khách sạn đứng thứ hai về thành công trong kinh doanh tại Hà Nội, sau Sofitel Metropole - một khách sạn năm sao.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 năm sau Tập đoàn này chính thức thông báo việc bán toàn bộ cổ phần của mình tại khách sạn Hilton Hà Nội Opera. Việc bán cổ phần tại khách sạn Hilton Hà Nội đã mang lại 23% lợi nhuận cho VinaCapital sau 3 năm đầu tư.

Hiện VinaCapital cũng đang rao bán 50% cổ phần tại khách sạn Metropole. Trước khi số cổ phần này được bán đi, thì Andy Ho vẫn là ông chủ của khách sạn hàng đầu Việt Nam này.

Khách sạn Daewoo

metropole


Tháng 3/2012, bằng việc mua lại toàn bộ 70% cổ phần của khách sạn 5 sao Deawoo Hà Nội từ doanh nghiệp Hàn Quốc trong liên doanh Daewoo – Hanel, công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) do ông Nguyễn Quốc Bình - tổng giám đốc đã sở hữu 100% vốn của Khách sạn Daewoo Hà Nội.

Năm 2012, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) phải "ngậm đắng nuốt cay" trong cuộc chạy đua mua lại 70% khách sạn Daewoo (Hà Nội) trước Công ty Điện tử Hanel (Việt Nam).

 nguyễn quốc bình

Ông Nguyễn Quốc Bình (bên phải)

Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Bình (thường được gọi thân mật là Bình Hanel), sinh năm 1959, tại Hương Ngải, Thạch Thất, Hà Nội. Ông Nguyễn Quốc Bình là đại biểu quốc hội Việt Nam khoá 13, được đánh giá là người đã đưa công ty điện tử Hanel “vươn ra biển lớn”, ngày một lớn mạnh.

Theo NĐT

 

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích