Cuộc thanh trừng ở Triều Tiên vẫn tiếp diễn?

Thứ ba, 31/12/2013, 23:29
Ngày càng có nhiều quan chức thân cận với Jang Song-thaek bị triệu hồi về nước.

Ngày 30/12, một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết Phó Đại sứ Triều Tiên tại UNESCO đã bị triệu hồi về nước sau khi người chú Jang Song-thaek quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử.

Ông Jang Song-thaek, một thời là cố vấn chính trị cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un đã bị xử tử hôm 12/12 với cáo buộc tham nhũng và phản bội.

Vụ xử tử này là biến cố chính trị lớn nhất kể từ khi ông Kim Jong-un lên cầm quyền cách đây hai năm sau cái chết của cha mình là cố Chủ tịch Kim Jong-il.

 - 1

Jang Song-thaek trước khi bị đưa đi xử tử

Hồi đầu tháng 12, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết hai trợ lý của ông Jang cũng đã bị xử bắn công khai, đồng thời Bình Nhưỡng đã triệu hồi một số nhà ngoại giao hoặc quan chức thương mại ở nước ngoài có quan hệ gần gũi với ông Jang.

Hôm thứ Hai, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết ông Hong Yong, Phó Đại sứ Triều Tiên ở UNESCO và phu nhân đã xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh trước khi lên máy bay trở về Bình Nhưỡng.

Yonhap dẫn lời một nguồn tin ngoại giao ở Bắc Kinh cho biết ông Hong là một trong những người thân cận của Jang Song-thaek và mới chỉ đảm nhận chức vụ này 6 tháng trước đây.

Trước đó, Yonhap cũng đưa tin người cháu của ông Jang là ông Jang Yong-chol, Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã bị triệu hồi về nước. Hồi tuần trước, ông Pak Kwang-chol, Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển cùng vợ cũng đã phải lên máy bay quá cảnh qua Trung Quốc để về Bình Nhưỡng.

Ông Pak mới chỉ nhậm chức từ cuối năm 2012, và hôm thứ Sáu tuần trước người ta đã nhìn thấy ông bị một số quan chức Triều Tiên hộ tống lên máy bay trở về nước.

Ông Ryoo Kihl-jae, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo trước Quốc hội nước này rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục thanh trừng các quan chức thân cận với ông Jang.

Vị bộ trưởng này cho biết: “Chúng tôi nhận thấy dấu hiệu rằng những người có quan hệ gần gũi với ông Jang đều đang bị triệu hồi và thanh trừng.”

Tuy nhiên ông Ryoo cho biết cuộc thanh trừng này dường như chỉ nhắm đến một nhóm tương đối nhỏ quan chức Triều Tiên, đồng thời phủ nhận thông tin cho rằng ông Kim Jong-un đang tiến hành một cuộc thanh trừng quy mô lớn trong đảng và quân đội.

Người chú Jang Song-thaek được coi là một nhân vật chủ chốt trong việc củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un, tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng ông này bị thanh trừng vì quyền lực ngày càng lớn của ông có nguy cơ đe dọa đến vị thế của người cháu.

Theo Khám phá

Các tin cũ hơn