Cách Hà Nội chừng 200km, cánh đồng Mường Lò nổi tiếng với các loại đặc sản "Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò".
Là vựa lúa lớn thứ nhì vùng Tây Bắc của Tổ quốc, Mường Lò là nơi chung sống của bà con 12 dân tộc Thái, Mường, Kinh, Tày, Nùng, H' Mông...
Công việc đồng áng ở Mường Lò hiện nay vẫn dùng sức người là chính, vẫn "con trâu đi trước, cái cày theo sau".
Ngoài những việc nặng nhọc của đàn ông như cày, bừa thì những việc khác như gieo cấy chủ yếu phụ nữ gánh vác.
Như mọi năm, dịp Tết Nguyên đán cũng là thời kỳ gieo cấy lúa vụ đông xuân. Màn sương sớm mờ ảo với những sắc màu sặc sỡ của trang phục phụ nữ các dân tộc ẩn hiện càng tăng nét ảo diệu, quyến rũ của Mường Lò.
Từ sáng sớm, những phụ nữ người Thái ở xã Thanh Lương (Văn Chấn - Yên Bái) đã xuống đồng gieo cấy vụ đông xuân 2014.
Vụ đông xuân sẽ thu hoạch vào cuối tháng 4, đầu tháng 5.
Một thanh tre, nứa thẳng cùng một sợi dây được dùng làm chuẩn.
Mạ được cấy thẳng hàng theo sợi dây đã căng chuẩn.
Hết hàng này lại di chuyển dây, cọc sang hàng khác.
Thời tiết rét đậm, nhiệt độ thường xuyên dao động trên dưới 5 độ C , vì vậy những phụ nữ nơi đây phải luôn chuẩn bị khăn áo ấm chống rét.
Nhiệt độ thấp, lại cộng thêm sương giá khiến cái rét như cắt da, cắt thịt.
Một phụ nữ người Tày thu hoạch mía trên cánh đồng Mường Lò thuộc địa phận xã Sơn A.
Người phụ nữ này cho biết phải thu hoạch xong mía gia đình chị mới có thể bước vào gieo cấy vụ đông xuân.
Công việc cày ải đa phần do đàn ông đảm nhiệm.
Do thời tiết rét đậm, rét hại nên lúa giống phải được chống rét bằng cách phủ nilon. |
Theo VNN