10 món đặc trưng 'nhắc tới Sài Gòn là nhớ' (Phần 1)

Thứ sáu, 20/02/2015, 08:19
Ở Sài Gòn món gì cũng có nhưng hầu như không có đặc sản gì ngoài trà đá miễn phí, nhưng có lẽ, có một số món mà không ăn ở đâu ngon như ở Sài Gòn. 

1. Bánh tráng trộn

Có lẽ không quá ngạc nhiên khi bánh tráng trộn nằm đầu danh sách “phải thử” khi đến Sài Gòn. Xuất xứ từ món bánh tráng Tây Ninh, những cô bán hàng rong ở Sài Gòn biến tấu thêm các nguyên liệu khác như khô bò, xoài xanh, ớt, rau răm, trứng cút... và dần trở thành một món ăn vặt “đi cùng năm tháng” của giới trẻ Sài Gòn. Ngoài ra, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến một số món bánh tráng cũng khá hấp dẫn khác ở Sài Gòn như bánh tráng nướng, bánh tráng muối, bánh tráng lắc,…

Bánh tráng trộn Chú Viên – tiệm bánh tráng trộn đông khách nhất Sài Gòn

2. Cơm tấm

Một món quen thuộc của người Sài Gòn, cơm tấm sườn bì chả có mặt ở khắp ngóc ngách Sài Gòn từ những con hẻm bình dân cho đến các hàng quán sang trọng. Một dĩa cơm ăn kèm miếng sườn to, chan nước mắm chua ngọt ăn cùng canh khổ qua không bao giờ ngán của người Sài Gòn. Một số địa chỉ cơm tấm ngon bạn có thể tham khảo như Cơm Tấm Nguyễn Phi Khanh, Cơm tấm Tú Mập,…

Cơm tấm với miếng sườn to thêm ít dưa chua ngon không cưỡng

3. Phá lấu

Một món ăn khá lạ được làm từ nội tạng heo, gà vịt giòn giòn béo béo  được “lấu” (theo tiếng Hoa – lấu có nghĩa là ướp gia vị cay) không phải ai cũng thích ăn nhưng có lẽ ăn rồi sẽ rất thích. Dường như phá lấu chỉ phổ biến ở Sài Gòn, với nhiều biến tấu như phá lấu nướng, lẩu phá lấu, phá lấu luộc, mì gói phá lấu, bánh mì phá lấu. Một số địa chỉ được đánh giá ngon và hợp vệ sinh là Phá lấu Lì với 2 chi nhánh ở đường Sương Nguyệt Ánh và Nguyễn Tri Phương, Phá lấu trước cổng trường Gia Định gần vòng xoay Hàng Xanh.

Mì gói phá lấu siêu hấp dẫn trước cổng trường Gia Định

4. Bột chiên

Xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được biến tấu rất nhiều trở thành món ăn vặt đặc trưng của Sài Gòn không nơi nào có. Nếu đúng kiểu người Hoa, bột chiên sẽ mềm hơn, chú trọng vào phần nước và gia vị, còn kiểu người Việt thì giòn rụm. Một món khá đơn giản, nhưng có thể vừa ăn vặt vừa ăn no nên được người Sài Gòn rất ưa thích. Một số địa chỉ bột chiên nổi tiếng bạn có thể tham khảo: Bột chiên khu chung cư Ngô Gia Tự, bột chiên Đạt Thành Võ Văn Tần,…

Bột chiên ngon và mắc nhất Sài Gòn – Bột chiên Phùng Hưng, Chợ Lớn

5. Ốc

Không biết từ khi nào, ốc đã trở thành một món ăn chơi  quen thuộc của người Sài Gòn, không phải chỉ ở Sài Gòn mới có ốc, mà chỉ ở Sài Gòn mới có đủ các biến tấu làm cho món ốc có một sức hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ, có thể kể đến các kiểu chế biến hấp dẫn như: xào me, rang muối, nướng phô mai, cháy tỏi,… Ốc có mặt khắp nơi từ những hàng quán sang trọng tới ốc vỉa hè bình dân, nhưng có lẽ thu hút nhất vẫn là kiểu ngồi lề đường hít ít khói bụi lai rai cùng bạn bè. Một số quán ốc nổi tiếng có thể kể đến như: Ốc Thảo Quận 4, Ốc Đào Quận 1, Ốc Mắm Sữa Bình Thạnh,…

Sò điệp nướng phô mai – một trong những cách chế biến độc đáo của người Sài Gòn

Món ngon Sài Gòn chưa dừng lại ở danh sách này, vẫn còn rất nhiều món ngon đang chờ bạn thử ở Sài Gòn, hãy chọn cho mình một địa điểm ăn uống phù hợp cho dịp cuối năm và đón đợi kỳ sau nhé!

Theo DepPlus

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích