TP.HCM: Kiểm soát giá, an toàn thực phẩm dịp Tết

Thứ tư, 23/12/2015, 09:35
TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong Tết Bính Thân. Đặc biệt nguồn thực phẩm từ các tỉnh thành khác cung cấp cho thành phố sẽ phải đăng ký nơi sản xuất rõ ràng để dễ dàng truy xuất nguồn gốc.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa phát biểu với đoàn công tác Bộ Công Thương hôm nay - Ảnh: Văn Nam

Phát biểu tại cuộc họp với đoàn công tác của Bộ Công Thương hôm nay (22-12), ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, ngoài việc tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bằng biện pháp ghi rõ nơi sản xuất, từ nay tới cuối năm, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các khu vực trọng điểm, những điểm tập kết hàng hóa nhằm loại bỏ hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo ông Khoa, hiện nay nguồn hàng thực phẩm, rau củ quả thành phố tự chủ động được chỉ đạt khoảng 20%, còn lại là từ các tỉnh thành khác cung ứng cho thành phố, đặc biệt là để phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết. Để có nguồn hàng đảm bảo chất lượng và giá cả ổn định, thành phố triển khai chương trình bình ổn với lượng hàng từ siêu thị chiếm đến 20-30%, 3 chợ đầu mối lớn chiếm 50-60% và 10% còn lại ở các chợ truyền thống, doanh nghiệp khác.

Cũng theo ông Khoa, trong ngày mai 23-12, TP.HCM sẽ cùng cam kết với 25 tỉnh thành để kết nối cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và ngược lại để đảm bảo hàng hóa không chỉ phục vụ cho ngươi dân thành phố và tạo điều kiện cho nông dân các tỉnh thành khác sản xuất sản phẩm sạch, mà về lâu dài còn giúp nâng cao tính cạnh tranh của hàng Việt. Thống kê cho thấy đến nay có đến 90% hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm thương mại tại thành phố là hàng Việt được chọn lọc.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, việc liên kết với các tỉnh, thành phố tạo đa dạng cho nguồn hàng, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện truy xuất nguồn gốc là cần thiết.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý thành phố cần kiểm soát chặt chẽ giá cả các hoạt động dịch vụ, nhất là dịch vụ vận tải và du lịch, tránh tình trạng nâng giá, ép giá, phụ thu không đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, dự báo lượng hàng hóa cung ứng dịp Tết Bính Thân 2016 tăng khoảng 15 – 20% so với Tết Ất Mùi 2015. Tổng giá trị hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị cho Tết Bính Thân 2015 (2 tháng Tết) lên đến khoảng 16.200 tỉ đồng, tăng gần 3% so với Tết năm ngoái.

Theo TB KTSG

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích