Tại chương trình “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TP.HCM phối hợp với HTV tổ chức ngày 10/1, cử tri Lê Thị Cẩm Nhung (huyện Bình Chánh) cho biết tại nhiều chợ tự phát ở vùng ven, khu vực nông thôn, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm bị thả nổi khiến người tiêu dùng lo lắng. Nhiều mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết như chả giò, lạp xường, trái cây … bán tràn lan nhưng không rõ xuất xứ.
“Cử tri mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý hàng hóa cả đầu vào và đầu ra để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”- bà Nhung kiến nghị.
Theo Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Lâm, trong quá trình giám sát, Ban này ghi nhận rất nhiều ý kiến người dân bức xúc về chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng gian, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường, đặc biệt là rau có dư lượng thuốc trừ sâu. “Thậm chí có nơi trồng rau muống, người trồng sử dụng nhớt thải phun tưới. Thịt heo các nơi đưa về TP.HCM bị bơm nước, chất cấm. Bánh mứt trôi nổi trên thị trường hầu hết không rõ nguồn gốc, chất lượng” - ông Lâm cho biết.
Ông Thái Thành Tâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM thừa nhận vẫn còn một số hộ dân sử dụng nhớt tưới cho rau muống tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi) và phường Thạnh Xuân (quận 12). Còn Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa khẳng định tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua đã cải thiện nhưng vẫn tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý, trong đó có vấn đề về lấy mẫu kiểm nghiệm.