Đủ chiêu cân gian

Chủ nhật, 10/01/2016, 23:45
Ở TP.HCM, những ngày giáp Tết, hoạt động phi pháp “độ” cân, điều chỉnh chỉ số trên cây xăng mini nở rộ, bất chấp một số nơi từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở

Được một người buôn bán trái cây dạo giới thiệu, chúng tôi tìm đến cửa hàng mua bán và sửa cân A.D nằm trên Quốc lộ 13, phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

“Độ” cả cân điện tử

Thấy chúng tôi, một nam nhân viên (khoảng 21 tuổi) của cửa hàng bước ra, nhanh nhảu: “Các anh mua hay độ cân?”. Sau khi mua chiếc cân loại 5kg với giá 90.000 đồng, tôi yêu cầu ăn gian mỗi kg 1,5 lạng, nhân viên này đưa chiếc cân lên bàn rồi dùng kềm, tuốc-nơ-vít… mở hộp cân, vặn vẹo chiếc lò xo, dây sắt… Chưa đến 5 phút, chiếc cân chuẩn đã biến thành “cân gian”. Nghe hỏi có bảo hành không?, người “độ” cân tỏ ra khó chịu: “Anh cứ về cân thử, không đúng, ra đây tôi trả lại tiền”.

Theo quan sát, chỉ khoảng 30 phút trong một buổi sáng, cửa hàng A.D tấp nập người đến mua, “độ” cân. Ngồi bên cạnh, tôi nghe ông N. (quê Thanh Hóa, buôn bán ở khu vực chợ Thủ Đức) yêu cầu chủ cửa hàng “độ” 2 lạng mỗi kg rồi thổ lộ: “Kinh doanh ế ẩm quá, ăn gian chút đỉnh kiếm thêm  tiền về quê”.

Nhân viên cửa hàng A.D “độ” cân cho khách vào sáng 7-1
Nhân viên cửa hàng A.D “độ” cân cho khách vào sáng 7-1

B. (25 tuổi, quê Bình Thuận), từng là nhân viên cửa hàng A. D, cho biết sau nhiều năm học nghề, dành dụm được số vốn về quê mở tiệm mua, bán và “độ” cân. Khi biết tôi muốn học làm cân gian, B. hướng dẫn: “Anh nên gặp ông D., chủ lò độ cân A.D, đóng học phí và thực tập. Học phí cũng hơi “chát” đấy. Tôi phải làm việc ở đây không lương mấy năm trời mới học được chiêu “độ” cân!”.

Theo B., lò “độ” cân A.D có tiếng ở Thủ Đức nên được giới kinh doanh và buôn bán nhỏ ở tận Bình Dương, Đồng Nai… tìm đến. B. tiết lộ gần đây, tiểu thương rất chuộng kiểu “độ” lắc nghiêng với các loại cân từ 30-100kg do rất khó bị phát hiện. Sau khi “độ”, người bán chỉ cần lắc rồi nghiêng cân sang một bên là ăn gian được 1-2 lạng mỗi kg. Cao hứng, B. đưa ra chiếc remote khoe có thể dùng để điều chỉnh từ xa cân điện tử loại 50 - 100kg.

Theo B., loại cân này được “độ” bằng cách chỉnh sửa bên trong khá phức tạp. Sau khi “độ”, giá cân khá cao nên chỉ có người buôn bán lớn mua. “Cái hay của loại cân này là chỉ ăn gian khi sử dụng remote, còn không thì bình thường như cân đạt chuẩn nên cơ quan chức năng khó phát hiện, trừ khi có người tố cáo” - B. quả quyết.

B. khẳng định hằng ngày, tiệm cân A.D tuồn ra thị trường rất nhiều loại cân đã chỉnh sửa, khách hàng đến mua và “độ” nhiều nhất là những người bán trái cây dạo… Về việc cửa hàng này tồn tại khá lâu mà không bị xử lý, B. giải thích: “Chỗ này chỉ độ cân khi khách có nhu cầu. Vả lại, cơ quan chức năng có khi nào kiểm tra đâu mà bị xử lý”.

Mua 1 lít xăng được... hơn nửa lít!

Trong vai người kinh doanh xăng dầu, chúng tôi tìm đến cửa hàng bán trụ bơm xăng mini trên đường Đỗ Văn Sửu, phường 10, quận 5. Thấy chúng tôi, ông T. (chủ cửa hàng) mời chào: “Các anh muốn mua bao nhiêu, chỗ chúng tôi cung cấp đủ. Hàng tự sản xuất nên giá cả khỏi lo, mua nhiều thì được giảm giá”. Về cách sử dụng, ông T. giải thích: “Nếu mua để bán xăng, tôi chỉ cho tuyệt chiêu, khó bị phát hiện. Hàng của chúng tôi cung cấp ra các tỉnh miền Trung khá nhiều, không phải một vài người mua đâu mà ngại”.

Ông T. hướng dẫn khách chiêu ăn gian xăng trên trụ bơm mini
Ông T. hướng dẫn khách chiêu ăn gian xăng trên trụ bơm mini

Nói xong, ông bảo nhân viên đưa cây xăng loại 5 lít ra, chỉ cho chúng tôi cách thức ăn gian. Ông T. khoe: “Khi sản xuất, tôi đã bảo nhân viên chỉnh những vạch đỏ trên trụ bơm để ăn gian một ít. Do vậy, để nguyên sử dụng, người bán cũng có lời khá rồi. Còn muốn “ăn” đậm hơn, có thể sơn lại những vạch đỏ trên trụ bơm. Tôi khuyên nên ăn vừa thôi, ăn đậm quá thất đức lắm!”.

Để tìm hiểu thêm thủ thuật ăn gian của các cây xăng mini, chiều 7-1, chúng tôi mang chiếc bình 2 lít đến một cây xăng nhỏ trên đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Thấy chúng tôi thắc mắc sao mua 1 lít nhưng lượng xăng bơm được chỉ hơn 1/4 bình,  người đàn ông bán hàng liền cãi lại: “Tôi bán theo tiêu chuẩn vạch trên trụ bơm, thắc mắc làm gì?”. Ông này còn mạnh miệng: “Cơ quan chức năng kiểm tra và dọa xử phạt tôi mấy lần rồi nhưng có thực hiện đâu. Buôn bán mà đúng chuẩn thì làm sao sống”.

“Hãm” xăng

Chúng tôi đến một cửa hàng bán các trụ bơm xăng mini trên đường Tạ Uyên, phường 15, quận 5 để hỏi về mánh khóe ăn gian. Ông H. (chủ cửa hàng) cho biết ngoài điều chỉnh vạch chỉ dung lượng trên trụ bơm, người bán còn chiêu “hãm”, không đổ hết xăng trong vòi cho khách. “Muốn rõ hơn, đưa xe máy đến các cây xăng mini mua thử, không chừng anh tốn đến một trăm ngàn đồng mới đổ đầy bình” - ông H.nói.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích