Cục ATTP: Đang kiểm tra thông tin đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chất phá hủy phổi, dạ dày và tụy

Thứ bảy, 09/01/2016, 14:16
Thông tin về đũa dùng một lần được sử dụng trong hầu hết các quán ăn ở Việt Nam hiện nay chứa chất phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy khiến nhiều người tỏ ra hoang mang và lo sợ.

Mới đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Đài Loan đã phát hiện sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo trang Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan mới đây đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Ông Liu Fang Ming - Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan cho biết, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

Tiến Sĩ Yang Chien Hui - Quan chức chuyên môn của Đài Loan cho biết cả 4 mẫu sản phẩm đũa dùng một lần đã cảnh báo đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam với tổng số khoảng 17 tấn đũa dùng 1 lần và chính quyền đang kêu gọi thu hồi số đũa này để tiêu hủy.

Đũa dùng một lần được sử dụng nhiều tại các hàng ăn ở Việt Nam - (Ảnh: Internet)

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này bị yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 30.000 Đài tệ - 3.000.000 Đài tệ (khoảng 20 triệu VNĐ – 200 triệu VNĐ).

Đũa dùng một lần là dụng cụ không thể thiếu trong các quán ăn tại Việt Nam hiện nay bởi sự tiện lợi của nó. Thông thường, sau khi khách đã sử dụng, người bán hàng sẽ vứt luôn những đôi đũa này thay vì phải rửa chúng, tuy vậy vẫn có một số cửa hàng mang chúng đi "rửa lại" và tiếp tục mang ra phục vụ khách trong những lần sau. Đằng sau sự nhanh gọn của đũa một lần là những thông tin khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.

Liên quan đến sự việc rất gây xôn xao trên, chiều 8/1, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục Trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được sự việc này. “Sau khi nhận được thông tin, trong ngày 8/1, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục thông báo sau khi có thông tin mới”.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin cũ hơn