Phạm Công Danh dùng tiền vay mua trái phiếu không có thật

Thứ năm, 18/01/2018, 10:28
Ngày 17/1, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB); xét hỏi về khoản tiền gần 1.700 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) vay tại TPBank.

Ông Phạm Công Danh sau ngày xét xử.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) nói rằng, sau khi vay 1.660 tỷ đồng tại TPBank đã chuyển trả cho bà Hứa Thị Phấn (Nhóm Phú Mỹ) hơn 600 tỷ đồng, trả lãi ngoài cho ông Trần Quí Thanh 194 tỷ đồng và bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh) 47 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Số tiền còn lại ông Mai nói rằng “Không rõ sử dụng vào mục đích gì”. Còn cáo trạng quy kết ông Phạm Công Danh sử dụng vào mục đích cá nhân, Tòa đang làm rõ đường đi của dòng tiền này.

Do tòa dành cả ngày để xét hỏi về khoản tiền ông Danh vay của TPBank nên chủ tọa đã gọi tên các lãnh đạo TPBank. Tuy nhiên, các vị này vắng mặt, nên tòa đã cung cấp lời khai những người này tại cơ quan điều tra. Qua việc tòa công bố lời khai và trực tiếp xét hỏi cho thấy, hành vi ông Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ đồng tại TPBank được thể hiện: Ông Nguyễn Việt Hà (Tổng giám đốc Quỹ Lộc Việt) với vai trò đầu mối trong quan hệ giữa VNCB và TPBank, ông Nguyễn Việt Hà cùng ông Phạm Công Danh và Phan Thành Mai bằng thủ đoạn dùng 1.700 tỷ đồng của VNCB gửi tại TPBank để bảo lãnh cho 11 Cty do Nguyễn Việt Hà trực tiếp chỉ đạo và giới thiệu để vay của TPBank 1.666 tỷ đồng mua trái phiếu không có thật của Tập đoàn Thiên Thanh và Cty Trung Dung; giúp ông Danh rút 1.600 tỷ đồng sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho VNCB 1.738 tỷ đồng (vốn gốc và lãi).

Đáng chú ý trong ngày xét xử, bị cáo Đỗ Việt Bun (Nguyên Trưởng nhóm khách hàng doanh nghiệp trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank, Giám đốc Cty Khôi Nguyên Phát) kêu oan tại tòa. Bun cũng là bị cáo đầu tiên kêu oan sau nhiều ngày tòa xét xử.

Trả lời HĐXX, bị cáo Bun khai: Cty Khôi Nguyên Phát là của gia đình Bun, thành lập năm 2012 đến nay vẫn hoạt động bình thường. Khi mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh biết đây là tập đoàn lớn, làm trong lĩnh vực xây dựng và có các dự án bất động sản lớn, bị cáo tìm hiểu qua các kênh thông tin truyền thông, nên tự tin vào việc đầu tư trái phiếu này. Bị cáo Bun nói rằng không biết ông Phạm Công Danh sẽ sử dụng số tiền sai mục đích, nếu biết thì bị cáo sẽ không vay 109 tỷ đồng cho ông Phạm Công Danh.

“Trong nhận thức của bị cáo thì bị cáo không quen biết, không tiếp xúc Phạm Công Danh nên không thể giúp sức cho Phạm Công Danh. Bị cáo bị truy tố tội cố ý làm trái trong vai trò giúp sức cho Phạm Công Danh là oan cho bị cáo” - ông Đỗ Việt Bun trả lời trước tòa.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích