Bộ Công an trình phương án 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá

Thứ tư, 28/02/2018, 09:25
Ngày 27.2, Cục CSGT - Bộ Công an cho biết đã trình Thủ tướng Chính phủ 'Đề án cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá.


Theo đại tá Lê Xuân Đức, Cục phó Cục CSGT, đề án đã qua 5 lần lấy ý kiến các bộ ngành và địa phương.

“Nếu đề án được thông qua, Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng cũng đã có cơ sở về quản lý sử dụng số tiền thu được từ việc cấp biển số xe thông qua đấu giá. Đồng thời, Bộ Công an đã xây dựng cơ chế đấu giá trực tuyến hết sức công khai minh bạch và cơ chế quản lý phần mềm hệ thống đấu giá này. Do đó, tôi nghĩ rằng khi triển khai thực hiện, đề án chắc chắn đi vào cuộc sống và đạt được những mục tiêu, yêu cầu đã đề ra”, đại tá Đức cho biết.

Theo Cục CSGT, đề án đã đưa 5 nhóm biển số để đưa ra đấu giá, gồm: 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số cuối giống nhau, 3 chữ số giống nhau, số sau lớn hơn số trước và các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn khác với 4 nhóm trên.

Đáng chú ý, kho “biển số đẹp” đưa ra đấu giá đều được niêm yết công khai tại nơi đăng ký xe và trên trang đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá là đấu giá trực tuyến, để bất cứ người dân nào có nhu cầu cũng có thể tham gia. Về điều kiện bắt buộc thì mỗi người tham gia đều phải có một tài khoản, có phương tiện và có đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.
Theo đại tá Đức, dù đưa ra đấu giá nhưng biển số xe được coi là tài sản công, phục vụ quản lý nhà nước và Chính phủ có trách nhiệm khai thác kho số phục vụ quản lý nhà nước. Đồng thời, do mỗi biển số chỉ được cấp cho 1 xe nên chủ phương tiện trúng đấu giá chỉ được sử dụng biển số cho xe đã đăng ký. Khi sang tên chuyển chủ, nếu chủ mới cùng một địa phương thì vẫn được tiếp tục sử dụng biển số đó, nhưng ở địa phương khác thì phải thực hiện việc di chuyển sang tên theo quy định.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích