Lực lượng phòng không Syria bắn hạ 13 tên lửa của Mỹ

Thứ bảy, 14/04/2018, 09:13
Vào khoảng 21h ngày 13/4 (tức 8h sáng 14/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ ra lệnh tấn công Syria. Cả Anh và Pháp cũng sẽ cùng tham gia với Mỹ trong vụ tấn công này.
Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ ra lệnh tấn công Syria.

Fox News dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quyết định tấn công Syria, song không nói rõ thời điểm tiến hành.

Tổng thống Donald Trump đang có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp về tình hình Syria và cách thức ông dự kiến đáp trả vụ tấn công vũ khí hóa học bên ngoài thủ đô Damascus của Syria.

"Tôi đã yêu cầu quân đội Mỹ tấn công những địa điểm liên quan đến vụ tấn công hóa học tại Syria ngày 8/4", Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu lúc 21h ngày 13/4 tại Washington DC.

Tổng thống Mỹ cho biết, quân đội Anh và Pháp cũng tham gia cùng Mỹ trong chiến dịch tấn công này. Ông Trump đồng thời gửi thông điệp đến các nước được cho là có liên quan đến vụ tấn công: "Vì sao lại có quốc gia muốn dính líu đến việc giết chóc hàng loạt người vô tội, trong đó có trẻ em?".

Ông Trump cho rằng Trung Đông là một khu vực "đầy vấn đề". "Mỹ sẽ cố gắng làm cho khu vực này tốt đẹp hơn nhưng Trung Đông thực sự rất nhiều vấn đề. Hoa Kỳ là một đối tác, một người bạn. Nhưng số phận của khu vực này nằm trong tay của chính người dân nơi đây".

Trong khi đó, một số nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã phát động chiến tranh tại Syria khi chưa được sự cho phép từ Quốc hội.

Trước bài phát biểu tuyên bố tấn công Syria của Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ “hợp tác chặt chẽ” về biện pháp đáp trả liên quan đến vụ tấn công hóa học tại Syria.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội nước này can thiệp vào Syria, phối hợp cùng Mỹ và Anh.

Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch của Mỹ. Trong khi đó, một quan chức thạo tin cho biết Mỹ đã tấn công các cơ sở sản xuất chất hóa học của Syria.

Phòng không Syria bắn hạ 13 tên lửa

Kênh truyền hình Nhà nước Syria cho biết có nhiều báo cáo cho thấy liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công nhằm vào một cơ sở nghiên cứu ở khu vực Barzeh của thành phố Damascus.

Kênh này cũng cho biết lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 13 tên lửa ở khu vực ngoại ô Damascus.

Bầu trời Damascus rực sáng trong đêm vì tên lửa của liên quân Mỹ - Anh - Pháp. Nguồn: AP

Theo Infonet

Các tin cũ hơn