Nga cảnh báo liên quân sẽ gánh "hậu quả" vì tấn công Syria

Thứ bảy, 14/04/2018, 12:53
Đại sứ Nga tại Mỹ cảnh báo về các "hậu quả" ngay sau khi liên quân Mỹ - Anh - Pháp mở chiến dịch tấn công Syria. 

"Chúng tôi khuyến cáo, những hành động như vậy sẽ không được để yên và phải lĩnh các hậu quả. Mọi trách nhiệm thuộc về Washington, London và Paris", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Politico

Theo ông Antonov, Nga cảm thấy bị đe dọa trước việc Mỹ quyết định không kích các mục tiêu ở Syria nhằm trả đũa cho vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta ngày 7/4.

Trong khi ông Trump nhấn mạnh mục tiêu các hành động của Mỹ là nhằm "thiết lập một rào cản mạnh mẽ đối với việc sản xuất, phát tán và sử dụng vũ khí hóa học", ông Antonov đáp trả rằng, "Mỹ, nước đang sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới, không có tư cách đạo đức để đổ lỗi cho những quốc gia khác".

Theo báo Russia Today, Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố lên án chiến dịch không kích Syria của liên quân.

"Damascus bị Mỹ, Anh và Pháp tấn công đúng vào lúc Syria đang quay trở lại cuộc sống hòa bình sau nhiều năm chống lại sự gây hấn của khủng bố", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin cũng lên tiếng kêu gọi Đại Hội đồng Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp khẩn để lên án chiến dịch quân sự của Mỹ cùng Anh và Pháp tại Syria.

Bất chấp các cảnh báo liên tiếp từ Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump đêm 13/4, theo giờ Mỹ (tức sáng 14/4, theo giờ Việt Nam) đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ phối hợp cùng liên quân Anh và Pháp tập kích các mục tiêu quân sự ở Syria.

Phát biểu trước báo giới sau đợt không kích, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết, quân đội Nga đang hoạt động tại Syria đã không được thông báo trước về các mục tiêu tấn công.

Theo Vietnamnet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích