Tổng thống Trump lên tiếng sau tuyên bố dừng thử vũ khí của Triều Tiên

Thứ bảy, 21/04/2018, 10:13
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh quyết định dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.

Tổng thống Donald Trump

“Triều Tiên đã đồng ý dừng tất cả vụ thử hạt nhân và đóng cửa một khu thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và thế giới - một tiến bộ lớn! Rất trông chờ hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 21/4.

Bình luận của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin về kết quả phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên hôm qua 20/4, trong đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân ở phía bắc của nước này.

Cũng trong phiên họp, Triều Tiên tuyên bố sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân nếu không có các hành động khiêu khích cũng như mối đe dọa về hạt nhân nhằm vào Bình Nhưỡng. Chính quyền Kim Jong-un khẳng định sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nâng cao đời sống của người dân.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Trump từng cảnh báo sẽ gia tăng “sức ép tối đa” với Triều Tiên cho tới khi nước này đồng ý phi hạt nhân hóa. Ông Trump và ông Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên trong tháng 5 hoặc tháng 6 tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/4 cho biết Triều Tiên đã thể hiện cam kết “phi hạt nhân hóa” và không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, bao gồm yêu cầu lính Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc, trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un dự kiến gặp mặt vào ngày 27/4 tới.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn