Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo kiểm tra vụ bán 32ha đất công giá "bèo"

Thứ bảy, 21/04/2018, 10:09
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo UB Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong "thương vụ" chuyển nhượng 32ha đất công giá "bèo" tại dự án Phước Kiển, Nhà Bè.

Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn Thành ủy TP.HCM) ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và chỉ đạo yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng chuyển nhượng lô đất

Liên quan đến "thương vụ" bán đất công sản giá "bèo" này, ngày 19/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo UB Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UB Kiểm tra Thành ủy làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Trước đó, ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và chỉ đạo yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng.

"Việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố", thông báo của Ban Thường vụ Thành ủy nêu.

Như PV đã thông tin, dự án Phước Kiển có tổng diện tích khoảng 50ha thì có đến 32ha là đất công sản chuyển nhượng từ công ty Tân Thuận.

Dự án này nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM và đối diện với nhiều khu đô thị hiện đại. Vị trí này cũng là điểm tiếp giáp các con đường dẫn vào Khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Dự án Phước Kiển có tổng diện tích khoảng 50ha thì có đến 32ha là đất công sản chuyển nhượng từ công ty Tân Thuận

Mặc dù 32ha đất mà công ty Tân Thuận chuyển nhượng được xác định là công sản nhưng bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc Cường Gia Lai vẫn khẳng định rằng, 32ha đất này thuộc... người dân.

"Đất này hình thành từ đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, doanh nghiệp mua của dân nên không thể gọi là đất công sản. Đất công thì tôi phải đến nhà nước mua. Còn đất này tôi đến mua của nông dân mà. Đất này không nằm trong diện đấu giá", bà Loan khẳng định.

Bà Loan còn cho biết, nếu bị hủy hợp đồng với Tân Thuận, bà sẽ khởi kiện ra toà.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn