Ông Trump ký sắc lệnh ngừng chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới

Thứ năm, 21/06/2018, 09:01
Trước sự chỉ trích gay gắt của dư luận, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua buộc phải ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới, song khẳng định vẫn tiếp tục chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ý sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới ngày 20/6. (Ảnh: Reuters)

"Việc này là để giúp các gia đình được ở bên nhau, nhưng cũng cần phải đảm bảo biên giới của chúng ta vững mạnh", Reuters ngày 20/6 dẫn lời Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi ký sắc lệnh ngừng chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico.

Tuy nhiên, sắc lệnh này không có nghĩa chính quyền Tổng thống Trump sẽ ngừng chính sách siết nhập cư "không khoan nhượng" đã triển khai 10 tuần qua, theo đó những người nhập cư trái phép vào Mỹ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị khởi tố.

Sắc lệnh mới được ban hành sau khi chính quyền của Tổng thống Trump vấp phải chỉ trích của dư luận cả trong nước và quốc tế về chính sách siết nhập cư, chia rẽ trẻ em với bố mẹ nhập cư trái phép ở biên giới Mexico-Mỹ. Các video cho thấy những đứa trẻ bị tách khỏi bố mẹ và bị dồn vào một lồng sắt lớn ngay tại biên giới Mỹ những ngày qua đã khiến cộng đồng phẫn nộ và kéo theo các cuộc tuần hành phản đối chính sách chia rẽ gia đình nhập cư ở biên giới.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết, ông Trump nhận thấy vấn đề chia rẽ gia đình đang trở thành một vấn đề chính trị gây tranh cãi. Cả Đệ nhất phu nhân Melania và con gái lớn Ivanka Trump đều đã tìm cách thuyết phục ông chấm dứt chính sách chia rẽ gia đình nhập cư.

Sắc lệnh ngày 20/6 có thể coi là động thái đảo chiều chính sách đáng kể nhất của ông Trump kể từ khi nhận nhiệm sở tháng 1/2017. Trước đó, chính quyền của ông cũng từng gây tranh cãi bởi các chính sách nhập cư khắt khe.

Tuy nhiên, sắc lệnh mới cũng khiến chính quyền của ông Trump đối mặt với một thách thức khác là làm thế nào để không chia rẽ gia đình nếu cha mẹ của những đứa trẻ bị tạm giữ và có thể là trong một thời gian dài do nhập cư trái phép.

"Sắc lệnh sẽ kéo theo một cuộc khủng hoảng khác. Cho dù thế nào thì nhà tù cũng không phải nơi dành cho trẻ em, kể cả đó là nơi chúng có thể đoàn tụ với bố mẹ. Nếu Tổng thống nghĩ đoàn tụ các gia đình trong nhà giam là điều mà họ muốn thì ông ấy đã lầm", Anthony Romero, giám đốc điều hành Liên đoàn dân quyền Mỹ, nói.

Chính sách chia cắt gia đình nhập cư ở biên giới Mỹ-Mexico của chính quyền Tổng thống Trump đang gây tranh cãi suốt thời gian qua. Chính sách siết quy định nhập cư “không khoan nhượng” này đã khiến khoảng 2.000 trẻ em bị chia tách với bố mẹ ngay tại biên giới.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn