CFO Huawei xin tòa Canada cho tại ngoại vì sức khỏe kém

Thứ hai, 10/12/2018, 13:45
Mạnh Vãn Châu nói bà mắc bệnh cao huyết áp nên cần được tại ngoại. Trong khi đó, gia đình của CFO tập đoàn Huawei cam kết sẽ đến sống ở Vancouver trong thời gian tòa xét xử.

Ngày 10/12, tòa án tại thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada, sẽ tiếp tục phiên tranh luận liệu có cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei, được bảo lãnh tại ngoại hay không.

Tài liệu được tòa án Canada công bố ngày 9/12 cho biết bà Mạnh xin tại ngoại với lý do bị cao huyết áp và lo sức khỏe xấu đi trong thời gian bị tạm giam, theo Reuters.

Bà cũng cho biết đã có thời gian nhập viện điều trị cao huyết áp sau khi bị bắt giữ.

Ký họa về phiên tranh luận việc bảo lãnh tại ngoại CFO Huawei Mạnh Vãn Châu tại tòa án Vancouver. Ảnh: AP.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tạm giam khi đang chuyển tiếp chuyến bay ở thành phố Vancouver vào ngày 1/12. Cơ quan chức năng Canada can thiệp theo yêu cầu bắt giữ và dẫn độ của tòa án New York.

Trong thư Bộ Tư pháp Mỹ gửi phía Canada, các công tố viên cho biết bà Mạnh có đến 7 cuốn hộ chiếu được Trung Quốc và Hong Kong cấp trong 11 năm qua. Phía Mỹ cảnh báo rủi ro CFO Huawei bỏ trốn nếu được tại ngoại.

Nữ doanh nhân 46 tuổi cũng chính là con gái của chủ tịch kiêm nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Phía Mỹ cáo buộc bà giúp che đậy mối liên hệ giữa tập đoàn này với một doanh nghiệp cung cấp thiết bị cho Iran và vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ.

Trong lời khai chính thức, bà Mạnh khẳng định mình vô tội. Bà nói sẵn sàng kháng cáo tại tòa án Mỹ nếu bà được Canada chuyển sang nước láng giềng.

Nữ doanh nhân đã nộp đơn xin tại ngoại trong thời gian chờ tòa án Vancouver cân nhắc đề nghị dẫn độ của phía Mỹ. Trong đơn, CFO Huawei nhắc về mối quan hệ của mình với thành phố Vancouver trong 15 năm qua, đồng thời nhấn mạnh có nhiều bất động sản tại thành phố.

Gia đình của bà Mạnh cũng tìm cách thuyết phục tòa án cho bà tại ngoại bằng cách cam kết ở lại thành phố trong thời gian chờ tòa xét xử. Chồng của bà Mạnh hứa sẽ đưa con gái đến học ở Vancouver trong thời gian này.

Theo Zing

Các tin cũ hơn