Mỹ gửi thư đe dọa các công ty Đức tham gia dự án với Nga, Berlin đáp trả gay gắt

Thứ hai, 14/01/2019, 13:24
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gọi bức thư mà Đại sứ quán Mỹ tại Berlin Richard Grenell gửi cho các công ty Đức tham gia vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 với Nga là một hành động khiêu khích.

Hôm 13/1 vừa qua, truyền thông Đức đưa tin ông Grenell đã gửi một loạt thư tới nhiều công ty Đức, ám chỉ khả năng các công ty này có thể sẽ phải hứng chịu lệnh phạt của Mỹ vì ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Người phát ngôn của ông Grenell cho biết nguy cơ trừng phạt được quy định trong Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA) được thông qua vào năm 2017, nhằm vào Iran, Triều Tiên và Nga.

Mỹ phản đối Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì cho rằng Nga sẽ sử dụng nó như một đòn bẩy kinh tế và chính trị. (Ảnh: Spuntik)

Cũng theo người phát ngôn này, các bức thư không phải là những lời đe dọa mà là một thông điệp rõ ràng về chính sách của Mỹ.

Theo một số nguồn tin, các công ty nhận được thư đã tham vấn lời khuyên từ Bộ Ngoại giao Đức về cách phản ứng trước các lời đe dọa từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Đức sau đó khuyên họ không hồi đáp trước các lá thư mang đầy tính khiêu khích như vậy.

Tờ Spiegel cho biết Thủ tướng Đức và các quan chức ngoại giao nước này dự kiến sẽ nhóm họp để thảo luận vào hôm nay 14/1 để đáp trả hành động khiêu khích của đại sứ Mỹ.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu. Khi được hoàn thành, nó sẽ cung cấp 55 tỷ mét khối khí tự nhiên của Nga cho Liên minh châu Âu đi ngầm qua biển Baltic tới Đức.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ luôn phản đối dự án này vì lo ngại Nga sẽ sử dụng nó như một đòn bẩy kinh tế và chính trị. Mặc dù vậy, Tổng thống Putin cho rằng Washington thực chất chỉ đang theo đuổi lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích