Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

Thứ hai, 08/04/2019, 11:58
Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin đã tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

Phát biểu trước báo giới, ông Klimkin nói: “Chúng tôi đã thảo luận với NATO suốt bốn tháng nay. NATO sẽ không không bao giờ hỏi ý kiến Nga xem liệu chúng tôi có thể cùng nhau làm gì và chúng tôi cần phải làm gì ở Biển Đen. Chúng tôi nhất định sẽ làm thế và sẽ không ai hỏi Nga xem liệu có thể hay không thể làm gì”.

Đội tàu chiến của NATO ở cảng Odessa, Ukraine. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Klimkin cũng nhấn mạnh rằng: “Sẽ chẳng ai phải xin phép Nga xem có thể thực hiện giám sát từ biển, từ trên không hay từ không gian cả. Điều đó cũng đúng với cuộc tập trận chung của Ukraine với NATO, hay sự tăng cường hiện diện của tàu chiến NATO tại Biển Đen”.

Sau cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương được tổ chức tại Washington hôm 4/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các nước Liên minh đã nhất trí tăng cường hoạt động “tại Biển Đen và khu vực Biển Đen”, đồng thời thông qua một gói biện pháp liên quan đến việc đẩy mạnh hoạt động trinh sát, diễn tập, cũng như liên quan đến các vấn đề “quan trọng đối với khu vực Biển Đen” và “các đối tác Gruzia và Ukraine”.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg lại không nhắc gì đến việc Liên minh có ý định bảo đảm cho tàu Ukraine đi qua eo biển Kerch, như tuyên bố trước đó của bà Kay Bailey Hutchison.

Đại diện thường trực của Mỹ tại tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison tuyên bố tổ chức này sẽ tăng cường bảo vệ Ukraine, đặc biệt là trong các hành trình đi qua eo biển Kerch. Đại diện Mỹ cho rằng, NATO cần đưa ra một loạt các biện pháp “để đảm bảo rằng các tàu của Ukraine có thể đi lại an toàn qua eo biển Kerch”.

Gói biện pháp sẽ bao gồm việc trinh sát chuyên sâu hơn từ trên không và tăng cường độ tuần tra của tàu chiến Liên minh.

Trước những động thái của NATO và Ukraine, người phát ngôn Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga thông báo các tàu chiến thuộc Hạm đội này vừa diễn tập bắn tên lửa chống hạm nhằm vào các mục tiêu mặt nước trong các cuộc tập trận ở Biển Đen. Nga trong vài tháng trở lại đây tăng cường tuần tra trên Biển Đen, điều các vũ khí chiến lược tới bán đảo Crưm và cảnh báo NATO không hành động làm leo thang căng thẳng khu vực.

Quan hệ giữa Nga với Ukraine và NATO bước vào một giai đoạn căng thẳng mới kể từ cuối tháng 11/2018 sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng các binh sĩ với cáo buộc xâm phạm hải phận Nga.

Theo VTC

Các tin cũ hơn