Ông Trump mắng té tát phóng viên chất vấn về Covid-19

Thứ bảy, 21/03/2020, 12:55
Cuộc họp báo về Covid-19 hôm 20/3 diễn ra vô cùng gay gắt vì ông Trump nhiều lần nổi xung với câu hỏi của phóng viên.

Ông Trump trong cuộc họp báo ngày 20/3. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các công ty tư nhân, trong đó có cả các hãng xe hơi, đã bắt đầu sản xuất thiết bị y tế cần thiết sau khi ông kích hoạt đạo luật thời chiến để có thêm quyền chỉ đạo. Nhưng ông không cho biết các công ty đó làm theo yêu cầu của Tổng thống hay tự nguyện chuyển đổi.

Phát biểu của ông Trump về Đạo luật sản xuất quốc phòng có từ 70 năm trước được đưa ra trong một cuộc họp báo dữ dội mà ở đó ông đã mắng xối cả những phóng viên đã hỏi rằng có phải ông đã tạo hy vọng sai lầm cho người Mỹ khi nói về những nỗ lực chống dịch Covid-19, trong đó có việc khẳng định thuốc chống sốt rét có thể chữa Covid-19, trong khi thuốc này chưa được thử nghiệm lâm sàng cho mục đích đó.

Khi được hỏi rằng đã kích hoạt đạo luật khẩn cấp để có thêm quyền chỉ đạo hay chưa, ông Trump nói: “Chúng ta có hàng triệu khẩu trang đang được mang đến và sẽ được phân phát cho các bang đang khó khăn…Chúng ta đang sử dụng đạo luật, đạo luật rất tốt cho những việc như thế này”.

Nhiều lần nhận được câu hỏi rằng hãy nói chi tiết những công ty nào đang tham gia và liệu họ tham gia một cách tự nguyện hay chấp hành chỉ đạo, ông Trump đưa ra những câu trả lời mâu thuẫn. Có lúc ông lại nói vẫn chưa sử dụng quyền lực đó.

“Cho đến nay chúng ta vẫn chưa phải làm điều đó. Đó là điều kỳ diệu. Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi từ các công ty xe hơi, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ các công ty khác nói rằng họ có năng lực sản xuất máy thở và họ muốn sản xuất những thứ đó”, ông Trump nói.

Nhưng lúc sau, khi được hỏi lại về vấn đề này, Tổng thống Mỹ lại nói rằng General Motors là một trong những công ty ông đề nghị giúp sản xuất thiết bị y tế. Ông cũng nói ông cần những công ty khác tham gia trước khi nêu tên họ công khai.

Thống đốc các bang của Mỹ đang báo động về tình trạng thiếu đồ bảo hộ y tế và máy thở trong khi số ca lây nhiễm tăng vọt trên cả nước.

Cuộc họp báo về Covid-19 hôm 20/3 diễn ra vô cùng gay gắt vì ông Trump nhiều lần nổi xung với câu hỏi của phóng viên.

Có lúc, ông mắng té tát phóng viên theo dõi Nhà Trắng của đài NBC Peter Alexander khi được hỏi rằng có phải Tổng thống đang “cố gắng khiến mọi thứ trở nên tích cực” và đề nghị ông hãy gửi thông điệp đến những người Mỹ đang sợ hãi vì dịch bệnh.

Tôi phải nói rằng anh là một phóng viên tồi tệ, đó là điều tôi muốn nói”, ông Trump mắng mỏ.

“Đó là câu hỏi vô cùng tồi tệ, và tôi nghĩ sẽ là một tín hiệu xấu khi anh nhắn nhủ tới người dân Mỹ. Người Mỹ đang tìm câu trả lời và họ tìm kiếm hy vọng. Anh đang làm báo kiểu giật gân lá cải, giống như NBC”, ông Trump nói.

Alexander trước đó có chất vấn chuyện ông Trump nói thuốc chống sốt rét chloroquine có hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19.

Các chuyên gia trong ngành, trong đó có chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - TS Anthony Fauci, nói rằng thuốc này dù đang được sử dụng thử nghiệm ở một số nơi đối với bệnh nhân Covid-19, nhưng chưa có bằng chứng từ thử nghiệm lâm sàng để khẳng định nó có hiệu quả đối với virus corona.

Theo TPO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích