Những sát thủ giấu mặt trong rau sống

Thứ năm, 29/03/2012, 17:07
Việt Nam nằm trong khu vực các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới, môi trường ẩm ướt là điều kiện thích hợp cho các loại ký sinh trùng phát triển. Hậu quả của bệnh làm chậm sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ em, ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng như thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ có thai...


Tin khác

>>Hà Nội: Rau an toàn Văn Đức không sợ ế
>>90% người dùng không biết phân biệt rau an toàn

>>Phương pháp chọn các loại rau củ ngon khi đi chợ
>> Chỉ 14% người tiêu dùng sử dụng rau an toàn

Những mầm bệnh tiềm ẩn
 


 

Thói quen trong ẩm thực của người Việt, bên cạnh những món ăn được chế biến từ thịt, trứng, cá... thì rau sống là thực phẩm hàng ngày cung cấp cho cơ thể vitamin, chất khoáng và một số nguyên tố vi lượng cũng như chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, vì mục tiêu lợi nhuận, từ khâu sản xuất đến phân phối đã lạm dụng phân tươi, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản... làm cho rau bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Các nghiên cứu trong và ngoài nước cho biết bệnh ký sinh trùng lây cho người hầu hết qua đường tiêu hóa, trong đó rau sống là tác nhân luôn tiềm ẩn mầm bệnh bởi lẽ rau là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn, nhiều món ăn bắt buộc phải có rau sống, nhất là các loại rau thơm (rau gia vị).

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện loài đơn bào Cyclospora gây bệnh tiêu chảy từ việc ăn rau sống, đặc biệt là các loại rau trồng dưới nước, thân xốp như rau ngổ, ngó sen, salat... luôn có tỉ lệ nhiễm khuẩn cao hơn so với rau trồng trên cạn... giai đoạn nhiễm bào nang này thường vào thời điểm trước mùa mưa (từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm).
 

Biện pháp phòng ngừa
 

Rau sạch được trồng ở Đà Lạt

Một trong những biện pháp phòng ngừa các tác nhân gây bệnh qua sử dụng rau sống cần được người tiêu dùng quan tâm là phải biết rửa rau đúng cách để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng và không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau quả.

Người dân có thói quen rửa rau trong chậu nước chủ yếu là rửa sạch các chất bẩn hữu cơ như đất, rác bám trên lá rau... như vậy, rất khó để rửa sạch các loại ký sinh trùng, vi sinh vật, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản... bám trên bề mặt rau. Các phương pháp truyền thống như ngâm và rửa rau bằng nước muối, thuốc tím... chỉ diệt được vi khuẩn chớ không diệt được ký sinh trùng.
 

Cách rửa sạch rau hiệu quả nhất là rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng thuốc trừ sâu bám trên rau, để có thể rửa sạch rau ăn sống, người nội trợ cần phân loại nguy cơ nhiễm bẩn và ô nhiễm nguồn nước ở từng dạng rau: rau ăn lá, rau ăn quả, rau ăn củ và rau ăn hoa.
 

Các loại ký sinh trùng gây bệnh do dùng rau sống
 

- Trứng và ấu trùng các loại giun hình ống như giun đũa, giun tóc, giun móc...  thường sống ký sinh trong ruột người gây rối loạn tiêu hóa, nếu giun chui lên ống mật sẽ gây áp-xe, sỏi bùn hoặc tắc ống mật.

- Ký sinh trùng đơn bào (Giardia lambia) khi vào cơ thể sẽ sinh sản ở phần đầu của ruột và tá tràng, bám vào niêm mạc và hút lấy dưỡng chất từ thức ăn gây rối loạn tiêu hóa.

- Giun đũa chó (Toxocara canis) là loại ký sinh trùng sống và sinh sản trong ruột chó. Khi trứng có phôi xâm nhập vào cơ thể con người do ăn rau sống hay uống nước không được đun sôi gây ra các triệu chứng khác nhau: sốt, xanh xao, gầy yếu, hơi thở khò khè; nghiêm trọng hơn là gây gan to, liệt nửa người, co giật, viêm màng não...

Theo Công an

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn