Tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A có nguồn gốc thực vật và động vật là cà rốt và gan lợn. Cần chú ý cà rốt đã được chế biến thành món ăn với dầu thực vật giúp cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn cà rốt sống.
Các nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu có lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, cà rốt, ớt, cà chua, cam quýt…
Viêm nứt lưỡi, sưng mọng lưỡi, chốc mép - Có thể do thiếu các vitamin nhóm B
Vo gạo quá kỹ, hoặc ăn chay trong thời gian dài mà không có nguồn bổ sung khác dễ gây thiếu hụt vitamin nhóm B. Do đó, cần chú ý kết hợp bổ sung vitamin nhóm B cho phù hợp với chế độ ăn.Vitamin B3 chủ yếu có trong gan lợn, gan gà…
Chảy máu lợi có thể do thiếu hụt vitamin C
Vitamin C là loại vitamin rất dễ bị thiếu hụt. Do đó mỗi ngày cần nạp nhiều rau quả tươi cho cơ thể. Tốt nhất khoảng 500g rau quả và 2-3 trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, nên kết hợp cách chế biến món ăn giữa xào nấu và trộn ở dạng sa-lát.
Các nguồn cung cấp vitamin C có: rau chân vịt, cà chua, cam quýt, ớt…
Giảm vị giác có thể do thiếu hụt kẽm
Mỗi ngày cần đảm bảo 3 gram thịt nạc, 1 quả trứng, 250ml sữa. Đồng thời mỗi tuần ăn 2-3 lần cá biển để tăng nguyên tố vi lượng kẽm.
Theo Dân Trí
Đinh Thị Mười