Món ngon và lạ ngày Tết

Thứ bảy, 12/01/2013, 16:28
Bạn đã biết đến những món vô cùng lạ miệng và thơm ngon dành riêng cho dịp Tết nguyên đán này chưa?

1. Thịt chua Thanh Sơn (Đặc sản Phú Thọ)

Đây là món ăn làm từ thịt lợn lửng nướng lên, sau đó thái mỏng và ủ thính để lên men chua, ăn kèm các loại lá như lá sung, lá mơ, lá đinh lăng.

thit chua
 

2. Bánh tẻ làng Phụng Công (Đặc sản Hưng Yên)

Còn gọi là bánh răng bừa, ăn khác với bánh tử Phú Nhi - Sơn Tây vì bánh thường được trộn thêm chút gạo nếp.

banh te lang phung cong
 

3. Hạt dổi, hạt sẻn (còn gọi là hạt tiêu rừng, hạt mắc khén)

hat doi
 
 
 
Hạt dổi
 
hat doi
 
Hạt sẻn

Đây là hai loại gia vị không thể thiếu khi tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng... Đặc biệt, hạt xẻn trộn với muối chanh để chấm thịt gà luộc rất ngon.

4. Măng sặt ngâm ớt

Một trong những loại măng ngon nhất ở Yên Bái, chỉ bé bằng ngón tay, ngâm cả cây, ăn giòn và ngọt. Khi ăn măng tươi thì hơi nhân nhẫn đắng, nhưng khi đã ngâm với ớt thì vị đắng hoàn toàn hết. Măng ngâm này có vị hơi mặn, ngon khi ăn cùng các món mỳ, phở...

mang sat
 

5. Miến dong không tẩy của làng Giới Phiên

Hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Khi nấu ngâm bằng nước ấm 5-10 phút, ăn dai sợi.

mien dong
 

6. Măng nứa tép của Lục Yên

Loại măng đặc biệt, bé, thân măng có phấn trắng, nổi tiếng nhất trong họ nhà măng nứa.

mang nua
 

7. Măng bướm

Măng tre chỉ mới nhú được 5-6cm đã được đào lên. Miếng măng trông như cánh bướm, nhỏ hơn măng lưỡi lợn nhưng non mởn và giòn.

mang buom
 

8. Hoa tam thất loại 1 (còn nguyên hoa và cọng)

hoa tam that
 

9. Tôm chua Trọng Tín

Tôm chua chấm với thịt chân giò, ba chỉ luộc hay dùng kèm các món cuốn thì tuyệt. Ngày Tết, thử làm món thịt ba chỉ cuốn tôm chua kèm các loại khế, chuối xanh, dứa, ớt thái sợi cuốn với vài loại rau sống như rau cải xanh non, lá hẹ, rau xà lách... cuộn trong bánh tráng. Vừa đổi bữa vừa ngon.

tom chua
 

10. Thịt trâu sấy (thịt gác bếp)

Thịt trâu sấy vừa tới, không cứng, từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích