Kẻ chém giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn lĩnh 19 năm tù

Thứ tư, 15/05/2013, 15:05
Giám đốc Đạt được cho là bức xúc trong quan hệ làm ăn với Bệnh viện Thanh Nhàn nên chủ mưu thuê giang hồ chém 5 nhát dao vào người đứng đầu bệnh viện để trả thù.

Theo bản án sơ thẩm ngày 15/5 của TAND Hà Nội, 9 năm trước, Nguyễn Quang Đạt (Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế) liên kết với Bệnh viện Thanh Nhàn trong việc cung ứng xe tang lễ. Ông Đạt đầu tư 7 ôtô, trong đó có 2 xe của Ngô Quang Dũng (em vợ).

Tháng 5/2005, công ty của Đạt hợp đồng với Bệnh viện Thanh Nhàn đầu tư thêm máy chụp cắt lớp, máy chụp X-Quang, máy siêu âm... Theo thỏa thuận, công ty của Đạt nộp cho Bệnh viện Thanh Nhàn 5% doanh thu từ ôtô, 15% doanh thu hoạt động của thiết bị phục vụ khám chữa bệnh.

Bị cáo Đạt, Dũng, Hùng và Thụ (từ trái qua) trong khi nghe tòa tuyên án

Tháng 7/2012, Bệnh viện Thanh Nhàn nâng mức thu lên gấp đôi. Thấy doanh thu giảm, cộng thêm từ tháng 10/2012 bệnh viện chưa thanh toán tiền thuê thiết bị và cũng chưa ký hợp đồng mới, Giám đốc Đạt đem chuyện này kể với Dũng. Ông ta cho rằng công ty lâm vào khó khăn do chính sách mới của bệnh viện từ khi ông Đào Quang Minh lên làm giám đốc.

Dù vậy khi Dũng nói "đánh cảnh cáo ông Minh", ông Đạt không đồng ý. Một thời gian sau, thấy em nhắc lại ý đồ, nói đã thuê được người làm việc này, ông Đạt gật đầu.

Nhóm đâm thuê chém mướn được Dũng quy tụ gồm: Đỗ Đức Thụ (37 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ), Nguyễn Văn Việt (22 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (19 tuổi). Ảnh giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn và một con dao được Dũng đưa cho nhóm này, dặn tới cổng bệnh viện nắm thông tin về "mục tiêu".

Ngày 1/3, Đạt thông báo cho Dũng biết ông Minh đi công tác Thái Nguyên cùng đoàn cán bộ. Nhận được tin, Dũng chở Thụ, Việt đèo Hùng đuổi theo chiếc Fortuner chở ông Minh từ cổng bệnh viện. Đến ngã ba Thạch Lỗi (huyện Sóc Sơn), khi ôtô dừng lại để mọi người đi vệ sinh, Hùng cầm dao chạy đến chém ông Minh khi nạn nhân vừa xuống xe...

Phi vụ thành công, Dũng trả công cho nhóm Thụ hơn 30 triệu đồng. Khai tại tòa, Dũng nói chỉ muốn chém “cảnh cáo” ông Minh chứ không nhằm tước đoạt sinh mạng.

Còn bị cáo Đạt cho hay chỉ nghĩ Dũng thuê người đánh “dằn mặt, không ngờ sự việc lại xảy ra nặng nề đến như vậy”. Có mặt tại phiên xử, ông Minh đề nghị tòa xử nghiêm các bị cáo từng là đối tác làm ăn lâu năm của bệnh viện.

Sau một buổi sáng xét xử, TAND xác định chủ mưu vụ án là bị cáo Đạt, tuyên phạt người này 20 năm tù về tội Giết người. Dũng và Hùng mỗi người 19 năm, Thụ 17 năm.

Riêng Việt bỏ trốn sẽ xử lý sau.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích