Lựu Việt Nam (ảnh trên) trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu TQ (ảnh dưới) to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.
Quýt Việt Nam (hình trái) vỏ mỏng, thường bị nám. Quýt TQ vỏ dày, bóng và khi bóc ra hai đầu múi thường bị khô, chai.
Cam Vinh (hình trái) trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam TQ trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn láng, không hạt; múi có mùi úng.
Nho TQ to tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm, bở và nhiều hạt. Nho Mỹ vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt. Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu tím xanh tươi.
Bên trái là khoai tây Đà Lạt, vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Khoai Trung Quốc (bên phải), củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.
Cà rốt Đà Lạt (bên trái) da sần, màu cam nhạt, cuống lá còn nguyên, vị ngọt thanh tự nhiên. Ngược lại, cà rốt Trung Quốc (bên phải) da bóng láng, củ to, tròn đều, không cuống, màu cam đậm, vị nhạt.
Bên trái là tỏi Bắc, vẻ ngoài xấu xí, các tép tỏi nhỏ, khó bóc vỏ. Tỏi Trung Quốc (bên phải ) tròn, to, mỡ màng, dễ bóc vỏ.
Bên trái là gừng Việt Nam, lớp vỏ xỉn màu, nhiều rễ và nốt sần sùi, bẻ đôi củ sẽ thấy có đường gân bên trong. Còn bên phải là gừng TQ màu vàng nhạt, lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ. Gừng Trung Quốc đẹp hơn gừng trong nước nhưng mùi thơm thì thua xa.
Cải thảo Đà Lạt (hình trên), bắp tròn trịa. Còn cải thảo Trung Quốc (hình dưới) lá xanh đậm, thon dài. |
Theo VNN