Đào vườn, cậu bé tìm thấy đạn súng thần công từ thế kỷ 17

Thứ bảy, 25/05/2013, 13:48
Cậu bé 10 tuổi người Anh Jack Sinclair đã phát hiện ra một viên đạn súng thần công từ thời Nội chiến Anh ở thế kỷ 17 khi đang đào đất trong vườn nhà ở thị trấn Southwell, hạt Nottinghamshire.

Trước đó, em đang giúp cha đào lên một cái rễ cây khô, dù rễ cây đã được lấy lên nhưng Jack cứ muốn đào sâu thêm mãi cho tới khi cái hố sâu hơn nửa mét. Khi chiếc xẻng va phải một vật gì cứng cứng, Jack nghĩ đó là một hòn đá nhưng rồi em nhận thấy nó không giống đá lắm mà có vẻ như một khối chắc nịch kỳ lạ.

Em nhảy xuống hố để xới đất, lấy vật lạ lên và nhận ra đó là một viên đạn súng thần công nặng trịch, rỉ sét. Mẹ của em đã rất lo lắng khi tưởng đó là một quả bom chưa phát nổ từ thời Thế chiến II còn sót lại nhưng mọi người trong nhà đã trấn an bà rằng đó chỉ là một quả đạn súng thần công bằng sắt.

than cong

Em Jack Sinclair và viên đạn súng thần công 

Ông của Jack đã nghiên cứu “quả bóng sắt” nặng hơn 4kg và sau đó cùng Jack mang nó tới cho viện bảo tàng địa phương. Tại đây, các chuyên gia đã khẳng định đây là một viên đạn súng thần công có từ thế kỷ 17, được sử dụng trong thời kỳ nước Anh xảy ra Nội chiến.

Đây là quả đạn đầu tiên được tìm thấy tại thị trấn Southwell bởi trước đó đa số các viên đạn súng thần công thường được tìm thấy ở thị trấn Newark cách đó hơn 12 km.

Vì viện bảo tàng đã có khá nhiều đạn súng thần công được đem trưng bày và cất giữ trong kho nên viên đạn mà em Jack Sinclair tìm thấy được phép cho em tự quyết định.

Jack đã chọn giữ lại viên đạn cho mình bởi đối với các bạn nhỏ trong trường của em đây là một thành tích đặc biệt và nhà trường đang lên kế hoạch để tổ chức một sự kiện đặc biệt nhân dịp học sinh của trường tìm thấy một hiện vật lịch sử.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích