Kẻ phản diện có thể thay thế Thanos ở vũ trụ Marvel là ai?

Thứ hai, 19/08/2019, 13:36
So với Thanos, Mysterio được kỳ vọng có chiều sâu hơn, xóa bỏ định kiến về cách xây dựng nhân vật phản diện hờ hững của Marvel.

Mặc dù Marvel sở hữu nhiều siêu anh hùng được yêu mến, các nhân vật phản diện trong những bộ phim của hãng lại bị chỉ trích nặng nề vì phát triển tâm lý kém, hầu như không có nét riêng ấn tượng.

Trong số đó, chỉ có Thanos khiến khán giả đặc biệt quan tâm và dành tặng danh hiệu kẻ phản diện đáng sợ nhất MCU. Tuy nhiên, sau khi hóa thành tro bụi trong Avengers: Endgame, người hâm mộ lo ngại Marvel sẽ quay trở lại con đường cũ, tiếp tục xây dựng những nhân vật xấu xa một cách hờ hững. May mắn thay, sự xuất hiện của Mysterio đã xoa dịu những nỗi sợ hãi này, Screen Rant nhận định.

Sự xuất hiện thú vị

So với Thanos trong lần đầu tiên xuất hiện tại cảnh after-credit của The Avengers đã được hé lộ là người điều khiển đằng sau cuộc tấn công của Loki vào trái đất, Quentin Beck (tên thật của Mysterio) ban đầu mang một hình tượng tốt đẹp, có khả năng trở thành người thay thế Iron Man. Tuy nhiên, thực chất hắn là một nhà khoa học của Stark Industries, là chuyên gia thiết kế hình ảnh ba chiều tinh vi.

Mysterio biến hóa từ người tốt thành người xấu trong Spider-Man: Far from Home.

Sau khi bị Stark Industries sa thải, Beck đã kêu gọi các nhân viên bất mãn khác cùng nhau tạo ra một anh hùng huyền bí, với nhóm kẻ thù giả mạo chiến đấu cùng anh ta. Hành động này vừa nhằm mục đích trả thù Tony Stark, vừa là một vỏ bọc cho động cơ thực sự của Beck, giúp hắn thỏa mãn quyền lực và nhận được sự chú ý.

Nhân vật nổi tiếng là một thiên tài lừa đảo, có tài cải trang thần sầu và khả năng ăn nói lanh lẹ. Đây chính là nét cá tính riêng ấn tượng, không lẫn vào ai, khiến Mysterio được khán giả nhớ tới, không bị chìm lấp như vô số những phản diện nhạt nhòa khác của Marvel.

Hình ảnh biểu trưng cho những kẻ xấu xa thời hiện đại

Để nhân vật trở nên gần gũi và lấy được cảm tình của khán giả đại chúng, các nhà biên kịch đã xây dựng Thanos và Mysterio mang dáng dấp và đặc tính của những đối tượng xấu trong xã hội hiện đại. Đây cũng là cách gián tiếp nhắc nhở mọi người hãy cẩn thận và đề phòng với những loại người này.

Thanos và Mysterio là đại diện chân thực cho những kẻ xấu trong xã hội.

Thanos là hình ảnh tượng trưng của những người truyền giáo và những tâm hồn lầm lạc đi theo hệ tư tưởng toàn trị, sai trái. Gã có thể rất mạnh mẽ và thông minh, tuy nhiên lại vô cùng bảo thủ, chỉ tin vào lý tưởng tiêu cực của chính mình, không nghe lời bất kỳ ai, kể cả cô con gái mà gã luôn cưng chiều như Gamora.

Mysterio không có cùng mục đích với Thanos, nhưng hắn vẫn là một biến thể được nhào nặn ra từ xã hội hiện đại. Với khả năng thay đổi thực tế và bắt chước hình dáng của một con người, Mysterio đại diện cho những thế lực mờ ám đang sử dụng các nền tảng công nghệ mới để làm giả nhận thức, thay đổi sự thật, phục vụ cho mục đích xấu xa của chính họ.

Câu chuyện của Mysterio được giải quyết thỏa đáng hơn Thanos

Thanos là tâm điểm chính của Avengers: Infinity War. Sự tàn độc của gã được thể hiện trong lý tưởng mạnh mẽ, bất chấp mọi thứ để thu thập hoàn thiện găng tay vô cực. Tuy nhiên, sang Avengers: Endgame, tầm quan trọng của Thanos dường như bị lu mờ khi phiên bản thực tế của gã bị Thor kết liễu mạng sống ngay nửa đầu phim.

Mysterio có cái kết thỏa đáng trong Spider-Man: Far from Home.

Thanos trong Cuộc chiến Vô cực mang lại cảm giác của một siêu phản diện đích thực, nguy hiểm khiếp sợ, khó có thể đánh bại nổi, chứ không hề yếu ớt, chần chừ và mờ nhạt như trong Avengers: Endgame.

Ngược lại, câu chuyện của Mysterio được giải quyết thỏa đáng trong Spider-Man: Far from Home. Giống như Thanos, Mysterio gần như thành công trong âm mưu lừa dối Người Nhện và thế giới, nhưng sự tự tin của hắn không thể duy trì mãi vì Peter đã nhận ra kịp thời.

Âm mưu của Mysterio buộc Peter phải tin tưởng vào bản thân và giải cứu thế giới theo cách riêng của mình. Cái chết của Mysterio thực tế vẫn gây nhiều tranh cãi, tạo ra sự tò mò cho khán giả, không biết liệu Mysterio có thể trở lại và trở lại bằng cách nào trong những phần phim kế tiếp.

Theo Zing

Các tin cũ hơn