Nghịch lý tốc độ "rùa bò" của 3G Việt Nam

Thứ bảy, 02/05/2015, 08:28
Mạng 3G tại Việt Nam hiện có tốc độ truy cập trung bình là 1,66 Mbps xếp vị trí thứ 113/114 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tham khảo trên trang web explorer.netindex.com, bấm chọn Mobile để kiểm tra, tiếp theo bấm vào quốc gia cần đo tốc độ mạng truy cập trên di động, kết quả hiển thị cho thấy, mạng 3G tại Việt Nam đang có tốc độ truy cập trung bình là 1,66 Mbps, xếp vị trí thứ 113 trên tổng số 114 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong bảng khảo sát này.

Trong khi đó theo bảng đánh giá Netindex, một trang đo tốc độ truy cập Internet thì tốc độ trung bình 3G tại Việt Nam còn thua cả Lào (tốc độ đạt 3,33 Mbps), Campuchia (tốc độ đạt 5,85 Mbps) hoặc Thái Lan (tốc độ đạt 5,41 Mbps).

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Theo khảo sát quý "Tình trạng Internet" của Akamai, trang web đánh giá tình trạng Internet, trong số 14 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ hai từ dưới lên với tốc độ kết nối trung bình 2 Mbps trong quý vừa qua.

Tốc độ này chưa bằng 1/10 của tốc độ lướt web ở Hàn Quốc. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, nó chỉ bằng1/4 của Singapore và thấp hơn so với Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Chất lượng 3G tại Việt Nam không những thấp mà người dùng còn phải chịu chấp nhận sự chi phối của nhà mạng.

Cụ thể chất lượng 3G giảm sút do người dùng vượt mức dung lượng và nhà mạng đã “bóp băng thông” lại theo quy định. Với tốc độ bị “bóp” chỉ còn 256 Kbps so với ban đầu 7,2 Mbps thì chỉ đủ vào một trang web.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác làm tốc độ 3G chậm là do một số nhà mạng đã “bóp băng thông” tại một số trạm phát sóng 3G. Trước đây tại một số trạm, nhà mạng cho tốc độ truy cập 3G cao nhưng sau khi khảo sát dung lượng dữ liệu qua các trạm này khá ít nên họ “bóp băng thông” để giảm chi phí đường truyền. Người dùng truy cập 3G từ các trạm này thì tốc độ rất thấp.

Mạng 3G tốc độ thấp nhưng giá cước liên tục tăng, nếu như trước đây giá cước mạng 3G chỉ dừng mức 60 đồng/MB thì giờ đã tăng lên 200 đồng/MB tốc độ tăng giá đến hơn 200%.

Theo người dùng, việc tăng giá cước 3G nhưng nhà mạng không nâng tốc độ và mức độ ổn định là nghịch lý. Hiện tại các gói 3G tốc độ truy cấp tốt chỉ trong khoảng từ 600MB - 2GB đầu tiên. Vượt qua mức giới hạn trên thì trở lại tốc độ kết nối cực chậm.

Tốc độ tải xuống bị bóp còn 32 Kbps thì gói tin sẽ gặp nhiều lỗi và thường gặp thông báo: "Request timed out".

Về lý do tăng cước 3G do giá cước 3G tại Việt Nam đang quá rẻ, người dùng cho rằng không thể so sánh giá cước 3G Việt Nam với các nước bởi dù giá cước 3G Việt Nam thấp nhưng tốc độ quá chậm. Hơn nữa cước 3G không phải mặt hàng nhập khẩu nên không thể đem so với các nước. Cấu thành giá ở mỗi nước, mức sống người dân mỗi nước cũng khác nhau.

Theo anh Hoàng Hồng Minh (Cầu Giấy – Hà Nội), anh dùng Dcom 3G của MobiFone trọn gói 120.000 đồng/tháng tuy nhiên chỉ trong 1,5GB đầu tiên tốc độ tốt còn lại khi hết dung lượng trên tốc độ chậm như 2G.

Anh Minh cho rằng, nếu tăng lên gói cước 200.000 đồng/tháng thì được 3GB tốc độ cao, nếu vượt quá tốc độ truy cập không hơn tốc độ 2G là mấy.

Bên cạnh đó, mạng 3G Dcom của MobiFone dù ở giữa trung tâm Hà Nội nhưng liên tục xảy ra tình trạng đứt mạng, dù vừa truy cập nhưng Dcom đã báo ngay Disconect, vì vậy anh Minh lại phải vào lại. Việc mạng liên tục bị ngắt khiến công việc của anh Minh bị ảnh hưởng.

Câu chuyện của anh Minh chỉ là một trong rất nhiều phản ánh của khách hàng sử dụng 3G của các nhà mạng hiện nay.

Tốc độ 3G vốn là vấn đề không mới, tuy nhiên thời gian gần đây đang trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của người dùng, nhất là sau thông tin về cuộc khảo sát mang tên “Nghiên cứu sự hài lòng của người dùng 3G tại Việt Nam năm 2014” của Công ty Nghiên cứu thị trường và bán lẻ GfK Việt Nam và báo Bưu điện Việt Nam tổ chức từ tháng 11/2014 - tháng 1/2015  GfK đưa ra kết luận 92% người đồng ý tăng giá cước 3G.

Kết quả này khiến người tiêu dùng bức xúc không chỉ bởi những câu hỏi được cho là "gài bẫy" của đơn vị khảo sát mà cái chính người tiêu dùng đặt ra nghi vấn phải chăng kết quả nghiên cứu của GfK được thực hiện theo “đơn đặt hàng” của nhà mạng để chuẩn bị cho việc cước 3G tăng giá trong khi tốc độ 3G không được cải thiện.

Còn nhớ thời điểm tháng 10/2013, 3 nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và VinaPhone đồng loạt thông báo tăng cước 3G đã gây ra phản ứng gay gắt từ phía dư luận. Khi đó, việc lý giải cho rằng giá cước 3G của Việt Nam thuộc loại rẻ nhất cũng gặp nhiều phản ứng của khách hàng khi cho rằng tốc độ Internet Việt Nam đang thấp nhất khu vực và toàn châu Á.

Vì thế với chất lượng tốc độ truyền tải bị xếp hạng "rùa bò" hiện nay, nhưng kết quả nghiên cứu của GfK cho rằng người tiêu dùng đồng ý tăng giá cước 3G là nghịch lý.

Theo Giáo Dục

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích