Cuộc chiến thương mại leo thang: Mỹ áp thuế cả tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc

Thứ sáu, 13/07/2018, 17:14
Giữa lúc cuộc chiến thương mại căng thẳng, Washington ra quyết định thêm các tác phẩm nghệ thuật vào danh mục sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị áp thuế 10%.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vốn tập trung vào các sản phẩm công nghệ và nông nghiệp, đột ngột rẽ sang một hướng hoàn toàn mới - văn hóa.

Trong văn bản dài 205 trang trình lên Tổng thống Donald Trump phê duyệt thông qua danh sách áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ, một số mặt hàng được Bộ Thương mại Mỹ thêm vào bao gồm các loại tranh nghệ thuật và đồ cổ.

Nếu đề xuất này có hiệu lực vào cuối tháng 8, những tác phẩm nghệ thuật từ Trung Quốc cũng sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Theo SCMP, tranh nghệ thuật và đồ cổ là những mặt hàng chiếm hàng trăm triệu USD giá trị hàng nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc mỗi năm.

Tranh và đồ cổ là những mặt hàng chiếm hàng trăm triệu USD giá trị nhập khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc hàng năm. (Ảnh: Reuters)

Dữ liệu của Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ cho biết giá trị nhập khẩu đồ cổ có niên đại trên 100 năm từ Trung Quốc vào Mỹ năm 2017 là 107 triệu USD, trong khi đó năm 2016 là 205 triệu USD. Năm 2015 và 2016, tổng giá trị nhập khẩu các loại tranh nghệ thuật từ Trung Quốc ở mức 123 triệu USD và 125 triệu USD.

Ning Lu, phó giám đốc trang web kinh doanh nghệ thuật Artnet cho rằng chính sách mới của ông Trump khi đánh thuế mặt hàng văn hóa là phản tác dụng. Các nhà quan sát ở Trung Quốc cũng cảm thấy lúng túng khi những tác phẩm nghệ thuật có trong danh sách đề xuất áp thuế mới.

“Tôi thấy thật kỳ lạ khi Mỹ đưa cả những sản phẩm văn hóa như thế này vào” – Ji Tao, chuyên gia nghệ thuật tại Viện đấu giá Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương Bắc Kinh cho biết.

Quyết định đánh thuế đồ cổ được cho là không ảnh hưởng nhiều đến cả khách hàng Mỹ và người bán Trung Quốc. Với mạng lưới đấu giá rộng rãi khắp thế giới, người mua bán có thể dễ dàng xuất sản phẩm Trung Quốc sang một nước khác rồi từ đó nhập vào Mỹ.

Kể cả khi phương thức này không có tác dụng, người bán ở Trung Quốc cũng không mấy ảnh hưởng khi mất thị trường Mỹ vì phần lớn thị trường đồ cổ và tác phẩm nghệ thuật của họ nằm ở trong nước - nơi có sức chi lớn của các nhà sưu tầm và quy định xuất khẩu ngặt nghèo khiến đồ cổ ít có khả năng vận chuyển ra nước ngoài.

Tuy nhiên, mặt hàng tranh vẽ bị đánh thuế có thể gây ảnh hưởng rõ ràng hơn, khi một số nhà sản xuất Trung Quốc khai thác các tác phẩm vẽ tay, không sưu tập được ở quy mô công nghiệp.

Một số công ty như Free Cloud Arts chuyên bán sỉ tranh trang trí nhà cửa cho các khách hàng quốc tế, bao gồm các doanh nghiệp Mỹ, cho biết có thể gặp khó khăn với mức thuế mới này.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng cường độ kể từ ngày 6/7 khi Washington áp thêm gói thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh có động thái đáp trả tương ứng. Ngày 10/7, Mỹ tiếp tục công bố danh sách 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể phải chịu thêm thuế nhập khẩu, Bắc Kinh tuyên bố chắc chắn sẽ trả đũa nếu danh sách này chính thức được thông qua.

Theo  VtcNews

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích