Trung Quốc là nước hưởng lợi nhiều nhất từ Brexit

Thứ ba, 09/04/2019, 17:01
Ủy viên EU phụ trách vấn đề ngân sách Guenther Oettinger cho rằng Brexit đang làm tê liệt EU và Trung Quốc đang tận dụng triệt để cơ hội này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt phát sóng hôm 8/4, ông Oettinger khẳng định rằng việc Anh liên tiếp trì hoãn Brexit đang làm một số quốc gia "trở nên mạnh hơn", đơn cử như Trung Quốc.

"Quá trình Brexit kéo dài trong hai năm, rút hết sức lực, tinh thần và tiền bạc. Có nhiều điều quan trọng hơn để làm. Sau cùng, người chiến thắng lớn nhất lại là Trung Quốc.

Họ có thể thúc đẩy chiến lược của mình mà không bị gián đoạn và nắm bắt các cơ hội ở khắp nơi trên thế giới mà châu Âu không nắm bắt được bởi chúng ta đã bị phân tâm quá nhiều vì Brexit", ông này phân tích.

Brexit đang làm tê liệt EU và Trung Quốc đang tận dụng triệt để cơ hội này.

Oettinger nói rằng ông không dám đưa ra bất cứ dự đoán nào về kết quả sắp tới của Brexit, nhưng ông cho rằng không loại trừ khả năng Anh vẫn sẽ ở lại.

Bên cạnh Brexit, vị ủy viên EU cũng nêu ra các vấn đề nổi cộm khác mà EU đang phải đối mặt.

Theo ông này, các công ty châu Âu đã bị tụt hậu phía sau trong các lĩnh vực như công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo và đó là lý do cần phải có một liên minh kỹ thuật số cũng như một chính sách công nghiệp chung cho các nước.

Thêm vào đó, EU cũng cần phải đạt được thêm nữa các thỏa thuận hợp tác và thương mại với nhiều quốc gia ở nhiều khu vực trên thế giới.

Về chủ nghĩa dân túy, ông Oettinger tin rằng các đảng Eurosceptic vốn có tư tưởng hoài nghi vào tương lai của châu Âu sẽ không thể giành được quá 20% số phiếu trong cuộc bầu cử châu Âu vào tháng tới.

"Mọi người cần phải hiểu rằng EU là cần thiết và các quốc gia riêng lẻ sẽ không trở thành trò chơi cho Trung Quốc hay Mỹ", ông này nhấn mạnh.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Lý Khắc Cường mới đây bác bỏ các cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đang cố chia rẽ EU bằng cách tập trung đầu tư vào các nước Đông Âu.

Thay vào đó, ông Lý khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn ủng hộ tiến trình hội nhập châu Âu với hy vọng về một châu Âu thống nhất, thịnh vượng và việc hợp tác với các nước khu vực Đông Âu là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho sự phát triển cân bằng trong khối EU.

Theo VTC

Các tin cũ hơn