Chủ tịch EC đề xuất gia hạn linh động cho Brexit 12 tháng

Thứ sáu, 05/04/2019, 14:42
Một nguồn tin cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề xuất gia hạn "linh động" cho Brexit 12 tháng.

Cờ EU (phía trên) và cờ Anh (phía dưới) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London ngày 28/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Truyền thông Anh ngày 5/4 dẫn một nguồn tin cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đề xuất gia hạn "linh động" cho Brexit 12 tháng.

Theo truyền thông Anh, kế hoạch này sẽ cho phép Anh rời khỏi EU sớm hơn nếu Quốc hội Anh thông qua một thỏa thuận, song sẽ cần được các nhà lãnh đạo EU nhất trí trong một cuộc họp thượng đỉnh vào tuần tới.

Sau khi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May bị Hạ viện nước này bác bỏ 3 lần, bà đã mời thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đến hội đàm tại Quốc hội để tìm ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng này.

Hồi đầu tuần, bà May cho biết sẽ tìm kiếm sự trì hoãn "ngắn nhất có thể" đối với thời hạn Brexit hiện nay là ngày 12/4.

Phát biểu trước truyền thông, Bộ trưởng Tư pháp Anh Geoffrey Cox nhận định, nếu cuộc hội đàm giữa đảng Bảo thủ và Công đảng thất bại thì sự trì hoãn này "có khả năng sẽ kéo dài".

Theo TTXVN

Các tin cũ hơn