Vụ Chinsu bị Nhật Bản thu hồi: Hội Bảo vệ người tiêu dùng nói gì?

Thứ tư, 10/04/2019, 09:03
Ngày 9/4, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho hay, trước việc lô hàng hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật Bản, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có câu trả lời tại sao Nhật Bản cấm sử dụng axit benzoic trong tương ớt. Nhưng tại Việt Nam lại cho phép sử dụng và Cục cũng đang cho làm rõ vụ việc.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn, lo lắng. Người tiêu dùng cũng ngạc nhiên khi Masan cho rằng: 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật thu hồi nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ “Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu”.

Ông Hùng dẫn chứng, tại khoản 2, điều 11, Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản ghi rõ: “axit benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt”. “Bởi vì ớt có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần cam, nó đứng đầu bảng về hàm lượng vitamin C trên trọng lượng, có khả năng phản ứng với nhau để hình thành benzen, chất độc hại” - ông Hùng nói.

Ông Hùng đặt vấn đề: “Lô tương ớt do Masan sản xuất tại Nhật Bản đã bị thu hồi vì có axit benzoic bị cấm, tại Việt Nam, tuy không bị cấm, nhưng vì sức khỏe của người tiêu dùng ở đâu cũng đều giống nhau, vì sao ở Nhật Bản thì bị thu hồi, còn tại Việt Nam vẫn tiếp tục cho lưu thông?”.

Lãnh đạo Hội Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị, để người tiêu dùng yên tâm và ưu tiên dùng hàng Việt Nam, rất cần cơ quan quản lý nhà nước và nhà sản xuất có câu trả lời thỏa đáng và sớm nhất những băn khoăn trên đây của nhiều người tiêu dùng.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn